หน้าแรก ต่างประเทศ ตะวันออกกลาง

สโนว์เดนชี้ หากบริษัทอิสราเอล ปฏิเสธขายเทคโนโลยี “สปายแวร์” ให้ซาอุฯ คาช็อกจีจะยังคงมีชีวิตอยู่

446
“เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” อดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรอง หน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NSA)

นักแฉชาวอเมริกัน “เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” กล่าวว่า หาก บริษัทสปายแวร์ของอิสราเอล “เอ็นเอสโอกรุ๊ป” (NSO Group) ปฏิเสธที่จะขายเทคโนโลยีของตนให้กับซาอุดิอาระเบียแล้ว “จามาล คาช็อกจี”​ นีกข่าวซาอุดิอาระเบียก็คงจะยังมีชีวิตอยู่

มิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์รายงานว่า ในการสัมภาษณ์พิเศษกับหนังสือพิมพ์อิสราเอล Yedioth Ahronoth ที่ตีพิมพ์เมื่อวันศุกร์ 11 ม.ค.62 สโนว์เดนเน้นว่า “มีความเป็นไปได้จริงๆ ที่ว่าถ้า NSO ปฏิเสธที่จะขายเทคโนโลยีที่เป็นอันตรายต่อซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นประเทศที่มีประวัติการละเมิดสิทธิมนุษยชนมายาวนาน คาช็อกจีจะยังมีชีวิตอยู่”

สโนว์เดน กล่าวต่อว่า “ ไม่ว่าคุณจะเห็นด้วยกับผมหรือไม่ เป็นที่ชัดเจนว่างานของ เอ็นเอสโอกรุ๊ป เป็นอันตราย […] พวกเขากล่าวว่าพวกเขากำลังช่วยชีวิต แต่หลักฐานแสดงให้เห็นว่าพวกเขากำลังทำสิ่งตรงกันข้าม”

คำให้สัมภาษณ์นี้ของ สโนว์เดน  อดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรอง หน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NSA) ซึ่งมีชื่อเสียงจากการปล่อยเอกสารลับและเปิดเผยการสอดแนมของสหรัฐอเมริกา – ได้ตอบโต้ต่อความคิดเห็นของซีอีโอ เอ็นเอสโอกรุ๊ป “ชาเลฟ ฮูลีโอ” (Shalev Hulio) ที่ได้ให้สัมภาษณ์กับ Yedioth Ahronoth เช่นเดียวกันในสัปดาห์นี้

โดยในระหว่างการสัมภาษณ์ฮูลิโอยอมรับว่า ซอฟต์แวร์ “เพกาซัส” (Pegasus) ของ NSO (ซึ่งสามารถใช้ในการเข้าถึงโทรศัพท์มือถือของเป้าหมายจากระยะไกล จากนั้นถ่ายทอดข้อมูลที่เข้าถึงได้กลับมา) ถูกใช้โดยหลายรัฐบาลตะวันออกกลางอย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ตาม ฮูลิโอปฏิเสธอย่างแข็งขันว่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวไม่เคยถูกใช้ในการดักฟังโทรศัพท์ของคาช็อกจีก่อนที่เขาจะถูกสังหารเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบีย กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี 

โดยฮูลิโออธิบาย “เรา [NSO] ดำเนินการตรวจสอบลูกค้าของเราอย่างละเอียด ไม่เพียงแต่ลูกค้ารายหนึ่งที่อาจเป็นผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ แต่ลูกค้าอื่นๆ ด้วยที่อาจมีเหตุผลสนใจในการติดตาม (คาช็อกจี). หลังจากการทดสอบทั้งหมดเหล่านี้ ผมสามารถบอกคุณได้ว่า คาช็อกจีไม่ได้ตกเป็นเป้าหมายโดยผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีใดๆ ของ NSO รวมถึงการฟัง การตรวจสอบ การติดตามตำแหน่ง และการรวบรวมข้อมูล”

ฮูลิโออ้างว่า NSO ได้ทำการสอบสวนทั้งผ่าน “การสนทนา” กับลูกค้า และผ่าน “การทดสอบเทคโนโลยี” เพิ่มเติม “ ระบบนี้มีบันทึก และมันเป็นไปไม่ได้ที่จะดำเนินการกับเป้าหมายเช่นนี้ โดยที่เราไม่สามารถตรวจสอบได้”

การให้สัมภาษณ์นี้ของฮูลิโอ (ถือเป็นครั้งแรกในชีวิตของเขาที่ให้ความเห็นต่อสาธารณชนและเป็นครั้งแรกในการทำงานกับ NSO) เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการปรับปรุงภาพลักษณ์ของ NSO ซึ่งชื่อเสียงได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากการถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องการฆาตกรรมคาช็อกจี

แม้จะมีคำอธิบายของฮูลิโอ แต่สโนว์เดนยังคงยืนหยัดอยู่ในจุดยืนของเขา “ผมไม่ได้อ้างว่า NSO เกี่ยวข้องกับการแฮ็คเข้าไปในโทรศัพท์ของคาช็อกจี ดังนั้นการปฏิเสธของพวกเขา [ในการสัมภาษณ์เมื่อวานนี้] ไม่ได้นำเราไปสู่ข้อสรุปที่ต่างออกไป หลักฐานแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทนี้มีส่วนเกี่ยวข้องในการแฮ็กโทรศัพท์ของเพื่อนของ [คาช็อกจี] โอมาร์ อับดลุอาซิส, ยะห์ยา อัสซีรี, และกาเนม อัลมาซารี”

สโนว์เดนกล่าวต่อว่า “ผมอยากจะเชื่อว่า NSO ไม่ได้เจาะเข้าไปในโทรศัพท์มือถือส่วนตัวของคาช็อกจี [แต่] จำไว้ว่า มีอย่างน้อยสองกรณีเสมอที่จะสอดแนมในการสนทนา คือ เหยื่อและผู้ที่เหยื่อพูดด้วย”

“ขอบคุณซิติเซ่น แลป (Citizen Lab) ซึ่งเป็นองค์กรสิทธิมนุษยชนที่ตีพิมพ์รายงานต่อต้าน NSO เรามีหลักฐานว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นในกรณีของคาช็อกจี” สโนว์เดนบอกกับ Yedioth Ahronoth และกล่าวเพิ่มเติมว่า

“มีบุคคลสามคน ทุกคนติดต่อกับ [คาช็อกจี] ได้รับผลกระทบจากความพยายามในการแฮ็คโดยสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นหน่วยสืบราชการลับของซาอุดิอาระเบีย ผ่านการใช้เครื่องมือของ NSO เราเคยพูดในหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ (NSA) ว่า ‘ครั้งหนึ่งเป็นเรื่องบังเอิญ สองครั้งเป็นความน่าจะเป็นทางสถิติ และสามครั้งเป็นการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์’ สิ่งที่เกิดขึ้นในกรณีของคาช็อกจี ดูเหมือนว่าผมเคยเห็นมาแล้วหลายครั้ง”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สโนว์เดนอ้างว่า ซอฟต์แวร์ของ NSO ถูกใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายที่คาช็อกจี