หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวทั่วไทย

ขนส่งฯเริ่ม15ม.ค.นี้! เปิดใช้ใบอนุญาตขับรถสมาร์ทการ์ด สแกนคิวอาร์โค้ดผ่านแอพฯ’DLT Smart Licence’

18

กรมการขนส่งทางบก เดินหน้าพัฒนาใบอนุญาตขับรถ สู่รูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ 4.0 สแกนคิวอาร์โค้ด ผ่านแอปพลิเคชัน “DLT QR Licence” แสดงใบอนุญาตขับรถได้เสมือนจริงช่วงแรกยังต้องใช้ควบคู่กับการพกพาใบอนุญาตขับรถสมาร์ทการ์ด ดีเดย์!! 15 มกราคม 2562 เป็นต้นไป 

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า โครงการ DLT Smart Licence เป็นการพัฒนารูปแบบใบอนุญาตขับรถสู่รูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ 4.0 หรือ Electronic Driving Licence ซึ่งกรมการขนส่งทางบก มอบเป็นหนึ่งในของขวัญให้ประชาชนในปีนี้

โดยเป็นการเพิ่มทางเลือกอำนวยความสะดวกให้แก่ ผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถที่มีคิวอาร์โค้ด (QR Code) ด้านหลังบัตร โดยใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตสแกนคิวอาร์โค้ด ผ่านแอปพลิเคชัน “DLT QR Licence” จะปรากฏใบอนุญาตขับรถอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีความเสมือนจริง ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมมีระบบแจ้งเตือนให้มาดำเนินการเปลี่ยนชนิดใบอนุญาตขับรถ (จากชนิดชั่วคราวเป็นชนิดส่วนบุคคล 5 ปี) หรือ การต่ออายุใบอนุญาตขับรถล่วงหน้า“DLT Smart Licence ยังสามารถตรวจสอบข้อมูลเช่น ประวัติการแพ้ยา, กรุ๊ปเลือด, โรคประจำตัว,สิทธิการเข้ารับการรักษาพยาบาล, หมายเลขโทรศัพท์ผู้ที่สามารถติดต่อได้ในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งจะมีเมนู SOS ขอความช่วยเหลือ สามารถโทรแจ้ง หรือส่ง SMS ไปยังบุคคลดังกล่าวในกรณีฉุกเฉินอย่างรวดเร็วและผู้ให้ความช่วยเหลือสามารถตรวจสอบข้อมูลของเจ้าของบัตรก่อนที่จะทำการรักษาพยาบาลเบื้องต้นได้”

นอกจากนี้ ยังสามารถแชร์เส้นทางการเดินทางให้ครอบครัว หรือผู้อื่นทราบ เช่นผู้ปกครองต้องการทราบเส้นทางการเดินทางของบุตรหลาน หรือการแชร์หมายเลขทะเบียนรถโดยสารสาธารณะ ทั้งยังมีส่วนของการให้บริการข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ หลักฐาน ขั้นตอนค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับการดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถชนิดต่างๆ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน DLT QR Licence ได้แล้วทั้งในระบบ Android และ iOS ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2562 เป็นต้นไป โดยในช่วงแรกยังต้องใช้ควบคู่กับการพกพาใบอนุญาตขับรถที่เป็นบัตรสมาร์ทการ์ดโดยกรมการขนส่งทางบก จะเร่งพัฒนารูปแบบการใช้งานให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเพื่อยกระดับมาตรฐานการออกใบอนุญาตขับรถเทียบเท่ามาตรฐานสากล

ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถรูปแบบที่ไม่มี QR Code สามารถเข้าใช้งานแอปพลิเคชันได้บางรายการ เช่น การแชร์เส้นทางการเดินทาง SOS ขอความช่วยเหลือแต่จะไม่ปรากฏรูปแบบใบอนุญาตขับรถแบบเสมือนจริงผ่านทางโทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตและไม่มีบริการแจ้งเตือนใบอนุญาตขับรถหมดอายุล่วงหน้าหากต้องการให้แสดงใบอนุญาตขับรถอิเล็กทรอนิกส์แบบเสมือนจริงผ่านทางโทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต หรือต้องการรับบริการแจ้งเตือน แจ้งความประสงค์ขอเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถที่มี QRCode ได้ที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ สอบถาม โทร.1584 ตลอด 24 ชั่วโมง