เจ๋ง! บริษัทจีนสร้างรถจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติคันแรก ด้วยราคาเพียง 1,770 ดอลลาร์เท่านั้น (ชมคลิป)

1059

จีนเปิดตัวรถยนต์ที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D) คันแรก ที่สามารถใช้งานได้จริง มีน้ำหนักเบา ใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการผลิตเพียง 1,770 เหรียญสหรัฐ หรือราวห้าหมื่นกว่าบาทเท่านั้น

บริษัท Sanya Suhai ของจีน เปิดตัวรถ 3D ที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติคันแรกของจีนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาในมณฑลไหหนานทางตอนใต้ของประเทศ โดยรถยนต์คันนี้สีส้มสดใสซีดานใช้พลังงานไฟฟ้า เป็นรถสองตอนขนาดย่อม 2 ประตู โดยรถมีความยาว 3.6 เมตร กว้าง 1.63 เมตร และใช้เวลาในการผลิตเพียง 5 วันเท่านั้น

เฉิน หมิง เฉียว หัวหน้าผู้ออกแบบเผยว่า รถยนต์เปิดประทุน 2 ที่นั่งคันนี้ ถูกพิมพ์ขึ้นด้วยวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่คงทน โดยเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติแข็งแกร่งทนทาน มีความหนานแน่นเบากว่าความหนาแน่นของโลหะเพียง 1 ใน 7 หรือ 1 ใน 8 เท่านั้น ซึ่งจะช่วยประหยัดการใช้พลังงานในอนาคตได้ รวมถึงยังใช้ต้นทุนต่ำกว่าการผลิตรถยนต์ทั่วไปอีกด้วย โดยรถต้นแบบนี้มีค่าใช้จ่ายในการผลิตเพียง 1,770 เหรียญสหรัฐ หรือราวห้าหมื่นกว่าบาทเท่านั้น

รถยนต์คันนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนที่นั่งภายในห้องโดยสารได้ รวมถึงใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่ชาร์จไฟใหม่ได้ และวิ่งได้ความเร็วสูงสุด 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

CA8OIm_UsAAcWT5