“วิษณุ”ชี้กาบัตร 24มี.ค.เหมาะสมที่สุด

9
วิษณุ เครืองาม

รองนายกรัฐมนตรี ระบุ 24 มีนาคม เป็นวันที่เหมาะสมที่สุดในการจัดการเลือกตั้ง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การกำหนดวันเลือกตั้ง เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่วนวันประกาศผลการเลือกตั้งที่ กกต.ระบุว่าเป็นวันที่ 9 พ.ค.2562 เรื่องนี้มีความหมายโดยจะเริ่มนับ 1 ที่จะกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดการประชุมรัฐสภาภายใน15 วันหลังจากนั้น หากยึดตามที่ กกต.แจ้งจะไม่กระทบต่อพระราชพิธีสำคัญ ผลการเลือกตั้งจะประกาศได้ในวันที่ 9 พ.ค. หรือไม่อยู่ที่ กตต.จะบริหารจัดการ รัฐบาลห่วงแค่จะไปทับซ้อนกับพระราชพิธี แต่ถ้าไม่ทับซ้อนก็ไม่เป็นปัญหา ส่วนที่ถามกันว่าจะมีปัญหาหรือไม่ ถ้าประกาศผลไปก่อนแล้วสอยทีหลัง อาจมีปัญหาเรื่องจัดตั้งรัฐบาล เพราะถ้าเสียงสนับสนุนถูกสอยภายหลัง รัฐบาลอาจกลายเป็นเสียงข้างน้อยได้

“ถ้าเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.2562 และ กกต.ประกาศผลวันที่ 9 พ.ค.2562 ถือว่าเป็นเวลาที่พอดี อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งครั้งนี้ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวเลือก 2 ชนิดอาจจะมีปัญหาล่าช้า แต่เมื่อกกต.เชื่อว่าบริหารจัดการได้ก็ไม่มีปัญหา แต่หากยังไม่สามารถประกาศในวันที่ 9 พ.ค.ได้ก็ไม่ได้มีข้อขัดแย้งอะไร ถ้ามีข้อสงสัยสามารถสอบถามศาลรัฐธรรมนูญได้” นายวิษณุ กล่าว

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อวันเลือกตั้งต้องเป็นวันอาทิตย์ จะเหลือวันที่ 3, 10, 17, 24 มี.ค. ซึ่งวันที่ 10 มี.ค. เร็วไป อาจทำให้เหลือเวลาหาเสียงน้อย ถ้าเป็นวันที่ 17 มี.ค.จะติดสอบ TCAS ซึ่งกระทบกับเด็กเป็นแสนคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง จึงเหลือทางเลือกวันที่ 24 มี.ค. ที่เหมาะสมที่สุด เมื่อคำนึงถึงต้นทางคือ การกำหนดวันประกาศพระราชกฤษฎีกาที่น่าจะประกาศได้ในสัปดาห์หน้าตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม บอกหรือภายในเดือนนี้ ส่วนจะเลือกตั้งวันธรรมดาได้หรือไม่ กกต.ต้องคำนึงถึงหลายเรื่องทั้งกำลังคน และความสะดวกของผู้ที่เดินทางมาใช้สิทธิ์ และที่ผ่านมาก็จัดการเลือกตั้งในวันหยุดมาตลอด