หน้าแรก Headline

อิสราเอลลอบโจมตีซีเรียอีก แต่คราวนี้ถูกสกัดเหี้ยน ทหารรัสเซียยืนยัน

758
แฟ้มภาพ © Sputnik / Mikhail Fomichev

สปุตนิกสื่อรัสเซียรายงานอ้างแหล่งข่าวทางทหารระบุว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศในภาคใต้ของประเทศซีเรียประสบความสำเร็จในการต่อต้านการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ทำให้ผู้โจมตีไม่สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ใดๆ

“ระบบป้องกันทางอากาศของเราทำให้การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในพื้นที่ภาคใต้เป็นไปอย่างยากลำบากขีปนาวุธทั้งหมดถูกสกัด ไม่มีลูกใดยิงถูกเป้าหมายเลย” แหล่งข่าวกองทัพซีเรียกล่าวกับสปุตนิกในวันอาทิตย์ (ม.ค.)

ต่อมาในวันเดียวกัน กองทัพรัสเซียยืนยันว่า กองทัพอากาศอิสราเอลได้ทำการโจมตีซีเรีย โดยกล่าวว่าการโจมตีทางอากาศนี้ดำเนินการด้วยขีปนาวุธนำวิถีจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยเครื่องบินรบ IAF F-16 สี่ลำ เวลา 13:32 น. ตามเวลามอสโก (17.32 น. เวลาไทย)

โฆษกกองทัพรัสเซียยืนยันกับผู้สื่อข่าวที่ศูนย์ป้องกันภัยแห่งชาติในมอสโกว่า ระบบป้องกันทางอากาศของซีเรียได้ตอบโต้การโจมตีของอิสราเอลซึ่งมุ่งเป้าไปที่สนามบินนานาชาติดามัสกัสทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองหลวงซีเรีย

ตามที่กองทัพรัสเซียระบุ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantir และ Buk ของซีเรียได้ทำลายขีปนาวุธอิสราเอลเจ็ดลูก “โครงสร้างพื้นฐานของสนามบินไม่ได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ประสบภัย และไม่มีความเสียหาย” โฆษกหญิงกล่าว

ก่อนหน้านี้ อิคบารียา (Ikhbariya) ช่องโทรทัศน์ของซีเรีย  รายงานว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศได้ยิงสกัดขีปนาวุธห้าลูกในพื้นที่ของสนามบินนานาชาติดามัสกัส

ในเช้าวันอาทิตย์สำนักข่าวซีเรียอาหรับรายงานว่า มีการระเบิดเกิดขึ้นบนทางหลวงในย่านชานเมืองดามัสกัส โดยมีรายงานเบื้องต้นบอกว่าอาจเป็นการกระทำของผู้ก่อการร้าย ยังไม่ชัดเจนว่าเหตุการณ์ทั้งสองเชื่อมโยงกันหรือไม่

รอยเตอร์ได้สอบถามไปยังโฆษกกองทัพอิสราเอลแต่เขาได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

อิสราเอลอ้างยิงมิสไซล์ตกบริเวณที่ราบสูงโกลัน

สปุตนิกรายงานเช่นกันว่า หลังระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียประสบความสำเร็จในการต่อต้านการโจมตีของอิสราเอลในภาคใต้ของประเทศ อิสราเอลก็อ้างว่าระบบป้องกัยภัยทางอากาศ “ไอรอนโดม” ขอบตนสามารถสกัดจรวดที่ยิงเข้าไปยังที่ราบสูงโกลันในเขตยึดครองในวันเดียวกันได้

แต่ทหารอิสราเอลไม่ได้ระบุว่ามีการยิงขีปนาวุธจากที่ไหน