หน้าแรก ประชาสัมพันธ์/กิจกรรม

อิสราเอลจ่อปิดโรงเรียนของสหประชาชาติที่สร้างให้เด็กปาเลสไตน์ในเยรูซาเล็มตะวันออก

61
เด็ก ๆ เดินอยู่หน้าโรงเรียนที่ดำเนินการโดยสหประชาชาติ ในเมืองกาซา วันที่ 2 ตุลาคม 2018 (ภาพถ่ายโดย AFP)

เพรสทีวี – เจ้าหน้าที่อิสราเอลกำลังวางแผนที่จะปิดโรงเรียนในเยรูซาเลมตะวันออกที่ดำเนินการโดยหน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติสำหรับเด็กชาวปาเลสไตน์

สำนักข่าวปาเลสไตน์ Ma’an รายงานเมื่อวันอาทิตย์ (20 ม.ค.) ว่า อิสราเอลจะเพิกถอนใบอนุญาตโรงเรียนที่ดำเนินการโดยองค์การบรรเทาทุกข์และผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติในปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) ในปีการศึกษาที่จะมาถึง

ในเดือนตุลาคม 2018 นีร์ บารากัต (Nir Barakat) อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเยรูซาเล็ม กล่าวว่า การบริหารโรงเรียน คลินิก และศูนย์กีฬา รวมถึงบริการอื่นๆ จะถูกโอนไปยังเจ้าหน้าที่อิสราเอล

ซามี เมชาชา (Sami Meshasha) โฆษกของ UNRWA กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า อิสราเอลกำลังละเมิดอนุสัญญาผู้ลี้ภัย

“การมีอยู่ของ UNRWA ในกรุงเยรูซาเล็ม ไม่ใช่ของขวัญจากอิสราเอล” โฆษกกล่าวเสริมว่า “มีข้อตกลงทวิภาคีที่มีผลผูกพันอิสราเอลที่จะต้องเคารพสถานที่ปฏิบัติงานของหน่วยงาน (UNRWA) ในเยรูซาเล็ม”

“นอกจากนี้อิสราเอลเป็นภาคีของอนุสัญญาผู้ลี้ภัยปี 2489 และความพยายามดังกล่าวถือเป็นการละเมิดอนุสัญญานี้”

ด้านฮานาน อัชราวี  สมาชิกของคณะกรรมการบริหารขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) กล่าวในแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจของอิสราเอลเป็น “การหยามโดยตรงต่อประชาคมระหว่างประเทศ และไม่สนใจกฎหมาย และการตัดสินใจ และสถาบันใดๆ”

“ขั้นตอนการยั่วยุนี้เป็นการจงใจกำหนดเป้าหมายยังผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์และสิทธิของพวกเขาที่รับรองโดยกฎหมายระหว่างประเทศและมนุษยธรรม” อัชราวีกล่าว และว่า อิสราเอลมุ่งเป้าหมายไปยังเยรูซาเล็มและสถาบันต่างๆ ในเมืองนี้ ภายใต้กรอบยุทธศาสตร์ในการเข้ายึดครองเมืองศักดิ์สิทธิ์

UNRWA ดำเนินการโรงเรียน 7 แห่งในค่ายผู้ลี้ภัยสองแห่งในกรุงเยรูซาเล็มตะวันออกที่ถูกยึดครอง โดยมีนักเรียน 3,000 คน