“ไวน์แก้ว-กัญชามวน” เสรีภาพวันนี้ในแคนาดาของ “ราฮาฟ” สาวซาอุฯ

1076
© REUTERS / Mark Blinch

สปุตนิก – ราฮาฟ สาววัยรุ่นซาอุฯ ที่หนีครอบครัวไปแคนาดาดื่มไวน์-สูบบุหรี่มวนเอง ที่อาจเป็นกัญชาซึ่งถูกกฎหมายแคนาดา

หญิงสาวซาอุฯ ตกอยู่ในสปอตไลท์ของนานาชาติเมื่อต้นเดือนนี้ หลังจากหนีจากครอบครัว และถูกกักตัวที่สนามบินในกรุงเทพฯ ในความพยายามหาที่หลบภัยในออสเตรเลียหลังจากที่เธอกล่าวหาว่าถูกครอบครัวทำร้าย แต่ในที่สุดก็ได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยในแคนาดา

วันนี้ของราฮาฟ โมฮัมหมัด วัย 18 ปี ได้เพลิดเพลินไปกับเสรีภาพในแคนาดา

เธอได้แบ่งปันรูปภาพชีวิตใหม่ของเธอผ่านสื่อโซเชียล “สแนปแชต” ซึ่งเธอกำลังเพลิดเพลินกับไวน์แก้วหนึ่งและบุหรี่มวนเอง ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าเธอสูบกัญชาซึ่งถูกกฎหมายในแคนาดาหรือยาสูบปกติ กระนั้นสิ่งนี้ก็นับเป็นการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของเธอเมื่อเทียบกับการอยู่ในประเทศซาอุฯ บ้านเกิดซึ่งอนุรักษ์นิยม และศาสนาอิสลามที่เธอละทิ้ง

เธอได้เพลิดเพลินกับไวน์และเบคอนตั้งแต่เดินทางถึงแคนาดา © PHOTO : RAHAF MOHAMMED/SNAPCHAT
ราฮาฟยังแชร์รูปภาพของมวนบุหรี่ที่จุดแล้ว ซึ่งหลายคนในสื่อโซเชียลเชื่อว่าเป็นกัญชา © PHOTO : RAHAF MOHAMMED/SNAPCHAT

ก่อนหน้านี้เธอก็ได้โพสต์อาหารเช้าเบคอนและไข่และเพลิดเพลินกับกาแฟสตาร์บัคส์หนึ่งถ้วยหลังจากที่เธอถึงโตรอนโต

หลังจากเดินทางมาถึงแคนาดาเธอบอกว่า เธอต้องการใช้ชีวิต “ส่วนตัวปกติ” และให้คำมั่นที่จะ “ทำงานเพื่อสนับสนุนเสรีภาพของผู้หญิง” ทั่วโลก

รัฐบาลซาอุดิอาระเบียนิ่งเงียบและไม่ได้ออกแถลงการณ์ใดๆ เกี่ยวกับเรื่องของราฮาฟ คงมีเพียงสมาคมเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งชาติซาอุฯ (NHSR) ซึ่งประกาศตัวเองว่าเป็นองค์กรอิสระแต่ถูกตราหน้าโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ว่าเป็น องค์การที่”รัฐบาลให้เงินสนับสนุน” ได้ออกมากล่าวว่า “รู้สึกประหลาดที่บางประเทศ” ปลุกปั่นให้หญิงสาวซาอุฯ ผู้กระทำผิดบางคนกบฏต่อค่านิยมของครอบครัว และผลักพวกเขาออกจากประเทศ และพยายามที่จะรับพวกเขาภายใต้ข้ออ้างของการอนุญาตให้ลี้ภัย “