เดือดแน่! ซีเรียขู่ “โจมตีสนามบินเทลอาวีฟ” ตอบโต้ตาต่อตาฟันต่อฟัน เว้น “ยูเอ็น” จะมีมาตรการหยุดอิสราเอล

733
ภาพ อัลจาซีรา

ดามัสกัสขู่ว่าจะใช้สิทธิตามกฎหมายในการป้องกันตนเองจากการรุกรานของอิสราเอล และกำหนดเป้าหมายที่สนามบินเทลอาวีฟในการตอบโต้แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน เว้นแต่คณะมนตรีความมั่นคงจะยุติการบุกรุกของทหารอิสราเอลในน่านฟ้าซีเรีย อาร์ทีรายงาน

จากประกาศนี้เห็นได้ชัดว่าซีเรียออกอาการเบื่อหน่ายกับการลอยนวลของอิสราเอลในน่านฟ้าซีเรียและการโจมตีทางอากาศเป็นประจำในบริเวณใกล้เคียงกับสนามบินนานาชาติดามัสกัสซีเรีย โดยได้ขู่ว่าจะตอบโต้แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน

“ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาอีกหรือที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะหยุดยั้งการรุกรานของอิสราเอลในดินแดนสาธารณรัฐอาหรับซีเรียซ้ำแล้วซ้ำอีก?” ดร.บาชาร์ อัล-จาฟารี ผู้แทนถาวรของซีเรียในสหประชาชาติตั้งข้อสงสัยในวันอังคาร (22 ม.ค.)

“หรือว่ามันจำเป็นต้องดึงความสนใจของผู้ก่อสงครามทั้งหลายที่อยู่ในสภานี้ ด้วยการใช้สิทธิอันชอบธรรมของเราในการปกป้องตนเอง และตอบโต้การรุกรานของอิสราเอลต่อสนามบินนานาชาติดามัสกัสในลักษณะเดียวกันต่อสนามบินเทลอาวีฟหรือไม่?”

การโจมตีทางอากาศที่อ้างว่าเพื่อทำลาย “เป้าหมายอิหร่าน” ซึ่งอยู่ใกล้กับสนามบินที่พลุกพล่านที่สุดของซีเรียได้กลายเป็นภาวะปกติสำหรับกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF)  อดีตเสนาธิการ IDF ได้ออกมาสารภาพอย่างเปิดเผยเมื่อเดือนที่แล้วว่า อิสราเอลได้เปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศขนานใหญ่ในซีเรียมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ซึ่งก่อให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายและความเสียหายทางวัตถุจากการโจมตีแบบ “เกือบจะทุกวัน”

นอกจากเรียกร้องคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติให้มีมาตรการหยุดยั้งการละเมิดอำนาจอธิปไตยของซีเรียโดยรัฐยิว อัล-จาฟารีได้กล่าวหาฝรั่งเศส อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา – ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงฯ – ว่า หนุนหลังการรุกรานของอิสราเอลในการละเมิดความรับผิดชอบของตนในการ “รักษาสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ ตามกฎหมายระหว่างประเทศ”

นักการทูตซีเรียยังกล่าวด้วยว่า ซีเรียวางแผนที่จะฟื้นฟูอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนที่เสียไปของตน รวมถึงที่ราบสูงโกลัน ซึ่งอิสราเอลยังคงยึดครองอยู่

“การนำอำนาจอธิปไตยของชาวซีเรียกลับคืนมาเหนือที่ราบสูงโกลันที่ถูกยึดครองนั้นเป็นสิทธิถาวรของซีเรียที่ไม่อยู่ภายใต้การเจรจาใดๆ” อัล-จาฟารีกล่าว

อิสราเอลยึดครองที่ราบสูงโกลันจากซีเรียในปี 1967 ช่วงเหตุการณ์สงครามหกวัน ในขณะที่เทลอาวีฟงดเว้นการขยายอำนาจอธิปไตยเหนือโกลานนานกว่าทศวรรษ จนกระทั่งในปี 1981 รัฐยิวจึงยึดพื้นที่ดังกล่าว

ชาวดรูซ ที่อาศัยอยู่ในที่ราบสูงโกลันได้รับการเสนอสัญชาติอิสราเอลแบบเต็มรูปแบบ แต่มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เปลี่ยนความจงรักภักดีจากซีเรียเป็นอิสราเอล

ซีเรียย้ำเสมอว่าดินแดนที่ถูกยึดครองนั้นเป็นส่วนสำคัญของดินแดนของตน และซีเรียจะทำทุกวิถีทางที่จำเป็นเพื่อนำมันกลับคืนมา ขณะที่เทลอาวีฟนั้นมองต่างออกไป

“ อิสราเอลจะยังคงอยู่บนที่ราบสูงโกลันตลอดไป และที่ราบสูงโกลันจะอยู่ในมือของเราตลอดไป” นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวในเดือนพฤศจิกายน