“บิ๊กตู่” ขอเดินหน้าสู่เลือกตั้ง 62 อย่างสงบสุข

27

“กกต.” นักถกด่วนเคาะวันเลือกตั้ง หลังพ.ร.ฎ.เลือกตั้งประกาศใช้ ด้าน “นายกฯ” ขอทุกฝ่ายเดินหน้าสู่เลือกตั้ง 62 อย่างเรียบร้อย เพื่อความสงบสุขประเทศ ขณะที่ “วิษณุ” เตือนพรรคการเมืองหาเสียงระวังคำพูด ยันรัฐบาลยังมีอำนาจเต็ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ได้โพสต์ข้อความผ่าน ทวิตเตอร์ ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha @prayutoffcial พร้อมระบุข้อความว่า พ.ร.ฎ. เลือกตั้งประกาศแล้ว ผมขอให้ทุกฝ่ายเคารพและเดินหน้าสู่การ #เลือกตั้ง 62 โดยความเรียบร้อยเพื่อความสงบสุขของประเทศนะครับ

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภายหลัง พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งประกาศออกมา การหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ ถือว่าเริ่มแล้วนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และเริ่มคิดค่าใช่จ่ายตั้งแต่บาทแล้ว ส่วนการระดมทุนจะอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์กติกาทั้งหมด

“ดังนั้นการหาเสียง การใช้สื่อหรือการระดุมทน หรือแม้การพูดจาอะไรก็ตามหลายเรื่องที่เคยพูดกันได้ เมื่อมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งจะพูดแบบที่เคยพูดไม่ได้ เช่นการพูดโจมตีคู่แข่ง ทุกคนทุกฝ่ายไม่ใช่แค่ผู้สมัครที่ต้องระวัง จะพูดแบบเดิมไม่ได้ทุกอย่างจะอยู่ในสายตา กกต.ทั้งหมด”

อย่างไรก็ตามแม้มีพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งประกาศออกมา รัฐบาลยังมีอำนาจในการพิจารณาอนุมัติงบประมาณ แต่งตั้งโยกย้ายอยู่ อีกทั้งหัวหน้า คสช.ก็ยังสามารถใช้ มาตรา 44 ได้เช่นเดียวกัน เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้เช่นนี้ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้กล่าวในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมาว่ารัฐบาลจะปฏิบัติหน้าที่ไปตามปกติแต่จะพิจารณาว่าจะทำอะไรลดลง อะไรค่อยๆทำ หรืออะไรจะรั้งรอไว้โดยจะดูตามความเหมาะสม แต่จะหยุดทำงานเข้าเกียร์ว่างไม่ได้

ขณะที่พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า วันนี้ เวลา 13.00 น. คณะกรรมการ กกต. มีวาระการประชุมเพื่อพิจารณา และจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. และภายหลังการประชุม นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. จะแถลงขั้นตอนการเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้ง