สมเด็จฮุนเซนเปิดมัสยิดใหญ่ที่สุดในกัมพูชา ประกาศรัฐอนุมติให้นักเรียนหญิงมุสลิมแต่งกายตามหลักศาสนาได้

13648

Photo AKP, Chim Nary


 

สมเด็จฮุนเซนตัดริบบิ้นเปิดมัสยิดใหญ่ที่สุดในกัมพูชา ยันกัมพูชามีเสรีภาพทางความเชื่อ ประกาศก้องเพื่อเอื้ออำนวยให้นักเรียนหญิงมุสลิมรัฐบาลได้อนุมติให้สามารถแต่งกายตามหลักศาสนาไปเรียนได้

เว็บไซต์ www.khmertimeskh.com และ www.akp.gov.kh สื่อกัมพูชารายงานว่า เช้าวันนี้ (27 มี.ค.) สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และภริยา ได้เดินทางไปตัดริบบิ้นแดงทำพิธีเปิดมัสยิด อัลเซอคัล (Alserkal) ซึ่งเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศกัมพูชา ตั้งอยู่ในย่าน Sangkat Sras Chka, Khan Daun Penh กรุงพนมเปญ โดยมีประชาชนมุสลิมกัมพูชาจำนวนมากเข้าร่วมในพิธีเปิดนี้

มัสยิดหลังนี้ได้รับเงินบริจาคในการสร้างจากมหาเศรษฐีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เชค อีซา บินนัสเซอร์ อับดุลลาตีฟ อัลเซอร์คัล (Eisa Bin Nasser Abdullatif Alserkal) ด้วยจำนวนเงิน 2.9 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 87 ล้านบาท

ทั้งนี้กัมพูชามีมุสลิมอาศัยอยู่ราว 600,000 คน

ผู้ที่มาร่วมพิธีเปิดครั้งนี้ต่างมีความรู้สึกตื้นตันใจ Mey Seoum มุสลิมวัย 70 ปีจากจังหวัดกำปงจาม กล่าวว่า “วันนี้ผมมีความสุขที่สุดที่มหามัสยิดแห่งนี้ได้ทำพิธีเปิดโดย ฯพณฯ ฮุนเซน ซึ่งหากไม่มีท่านฮุนเซนมัสยิดหลังนี้ก็คงไม่ได้เกิดขึ้นที่นี่”

“ในประเทศกัมพูชาเรามีประวัติศาสตร์อันสวยงาม ประชาชนทุกความเชื่อและศาสนาต่างอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบและกลมกลืน เราไม่เคยมีความขัดแย้งในเรื่องศาสนา “ นายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าวและว่า

“พิธีเปิดมัสยิดครั้งนี้แสดงให้เห็นชัดเจนถึงการมีเสรีภาพทางความเชื่อและพิธีกรรมทางศาสนาในประเทศกัมพูชา และทุกกิจกรรมทางศาสนาได้รับการรับรองโดยรัฐ บนเงื่อนไขที่ว่าเสรีภาพดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อและศาสนาอื่นๆ”

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวอีกว่า “ในการจะเปิดโอกาสให้เอื้ออำนวยมากขึ้นแก่สตรีมุสลิมที่กำลังศึกษาในโรงเรียนของรัฐทั่วประเทศ รัฐบาลกัมพูชาได้ตัดสินใจที่จะอนุมัติให้สตรีมุสลิมสามารถที่จะสวมใส่เสื้อผ้าตามประเพณีปฏิบัติของชาวมุสลิมในขณะที่พวกเขาอยู่ในชั้นเรียนได้”

“บางประเทศในโลกนี้ ที่เราเรียกว่าประเทศที่เจริญแล้วนั้น แต่พวกเขาก็ไม่อนุญาตในเรื่องนี้ พวกเขายังบังคับให้สตรีมุสลิมสวมเครื่องแบบนักเรียนอยู่” สมเด็จฮุนเซนกล่าว

 

1291271261281251Photo AKP, Chim Nary

1427448184-tNew mosque inaugurationKT Photo: Fabien Mouret

Cambodia MuslimAP Photo/Heng Sinith