อิหร่าน-ตุรกี-รัสเซีย-จีน ประสานเสียงหนุนมาดูโร เตือนสหรัฐฯ เลิกจุ้นกิจการภายในเวเนซุเอลา

2001
นิโคลัส มาดูโรพูดกับผู้สนับสนุนของเขาในคารากัสเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2019 /ภาพรอยเตอร์

เพรสทีวี/อาร์ที – อิหร่าน ตุรกี รัสเซีย และจีน ประกาศหนุนหลังรัฐบาลเวเนซุเอลา ต่อต้านการเคลื่อนไหวที่แปลกประหลาดของผู้นำฝ่ายค้านที่สหรัฐหนุนหลัง ซึ่งประกาศตั้งตัวเองเป็น “ประธานาธิบดี” เตือนวอชิงตันเลิกเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของรัฐเอเมริกาใต้แห่งนี้

ในวันพฤหัสบดี (24 ม.ค.) โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน บะห์ราม กัสเซมี กล่าวว่า สาธารณรัฐอิสลาม “หนุนหลังประเทศเวเนซุเอลาและรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายที่ต้องเผชิญกับการแทรกแซงจากต่างชาติต่อกิจการภายในของประเทศหรือนอกกฎหมายใดๆ และมาตรการที่ผิดกฎหมายเช่นความพยายามในการทำรัฐประหาร”

“เราหวังว่าปัญหาความขัดแย้งและปัญหาการเมืองใดๆ ในเวเนซุเอลาจะได้รับการแก้ไขโดยประชาชนและรัฐบาลของประเทศโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยการแก้ปัญหาทางกฎหมายและสันติ” เขากล่าวเสริม

ฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาประกาศตัวเองว่า “ประธานาธิบดีชั่วคราว”

ในวันพุธ (23 ม.ค.) ฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาประกาศตัวเองว่า “ประธานาธิบดีชั่วคราว” ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างรวดเร็วจากสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรละตินอเมริกาต่อการเคลื่อนไหวที่แปลกประหลาดของเขา

ในการตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวดังกล่าว ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา กล่าวหาฝ่ายค้านว่าจะพยายามทำรัฐประหารด้วยการหนุนหลังของวอชิงตัน พร้อมทั้งประกาศตัดความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ และสั่งให้นักการทูตอเมริกันทั้งหมดออกจากเวเนซุเอลาภายใน 72 ชั่วโมง

ทว่า รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ไมก์ ปอมปีโอ ได้ปฏิเสธที่จะถอนนักการทูตออกจากเวเนเซูเอลา โดยอ้างว่ารัฐบาลที่ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐนั้นไม่ถูกกฎหมาย และขู่ ‘แทรกแซง’ หากมีใครตกอยู่ในอันตราย

เรายืนเคียงข้างคุณ

ในวันพฤหัสบดี (24 ม.ค.) ประธานาธิบดีตุรกี เรเยฟ ตอบยยิบ แอร์โดกัน ก็ได้แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวเวเนซุเอลาในการสนทนาทางโทรศัพท์

“ประธานาธิบดีของเราเรียกร้องและยื่นการสนับสนุนของตุรกีต่อประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา และกล่าวว่า ‘มาดูโรน้องชายของผม! ยืดอกเข้าไว้ เรายืนเคียงข้างคุณ! ‘โฆษกปธน.ตุรกี อิบราฮีม คาลิน กล่าวบนทวิตเตอร์

นอกจากนี้รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เมฟลุต คาวูโซกลู ก็ได้ต่อว่าการแทรกแซงของสหรัฐฯต่อการเมืองภายในประเทศของเวเนซุเอลา

ในทำนองเดียวกันรัสเซียก็เปล่งเสียงสนับสนุนรัฐบาลเวเนซุเอลา พร้อมเตือนสหรัฐเกี่ยวกับการแทรกแซงทางทหารในรัฐอเมริกาใต้

ในทางกลับกันรัสเซียเน้นว่าจะสนับสนุนเวเนซุเอลาเพื่อปกป้องอธิปไตย โดยเตือนว่าการเคลื่อนไหวของวอชิงตันอาจนำไปสู่ความไร้ระเบียบและการนองเลือดในเวเนซุเอลา

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวในแถลงการณ์ว่า เหตุการณ์ในเวเนซุเอลากำลังมาถึงจุดที่อันตรายและสหรัฐอเมริกากำลังมองข้ามกฎหมายระหว่างประเทศ

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า มอสโกจะยืนร่วมกับเวเนซุเอลาเพื่อปกป้องอธิปไตยและหลักการของการไม่แทรกแซงในกิจการภายในประเทศ

จีนก็เปล่งเสียงสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลมาดูโรที่จะเอาชนะความไม่มั่นคงในเวเนซุเอลา เมื่อถูกถามว่าปักกิ่งยังถือว่าเขาเป็นประธานาธิบดีของประเทศหรือไม่ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน “ฮั่ว ชุนหยิง” (Hua Chunying) กล่าวว่าจีนเป็นหนึ่งในหลายประเทศและองค์กรระหว่างประเทศที่ส่งผู้แทนไปร่วมพิธีรับตำแหน่งของมาดูโร

“ ฉันต้องการเน้นย้ำว่าการคว่ำบาตรหรือการแทรกแซงจากภายนอกมักจะทำให้สถานการณ์มีความซับซ้อนมากขึ้น และไม่มีประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจริง” เธอกล่าว

แต่บางประเทศในซีกโลกตะวันออกก็กำลังเข้าข้างสหรัฐฯ จากกรณีเวเนซุเอลา จอร์เจียและยูเครนต่างก็ประกาศว่าพวกเขาถือว่าฮวน ไกวโด อยู่ในฐานะรักษาการประธานาธิบดี และไม่ถือว่ามาดูโรเป็นผู้นำของประเทศเวเนซูเอลาอีกต่อไป