สภาไอร์แลนด์ผ่านร่างกฎหมาย “แบน” สินค้าจากนิคมยึดครองของอิสราเอลแล้ว

279

electronicintifada  – ร่างกฎหมายที่จะกำหนดให้การค้าขายสินค้าจากนิคมยึดครองของอิสราเอลเป็น  เรื่อง “ผิดกฎหมาย”นั้น ได้ผ่านสภาผู้แทนราษฎรแห่งไอร์แลนด์แล้ว ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการออกเป็นกฎหมายบังคับใช้ต่อไป

ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (24 ม.ค.) สภาไอริชได้ผ่านร่างกฏหมายดินแดนยึดครองด้วยคะแนนเสียง 78-45 ซึ่งนับเป็นการยัดเยียดความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ให้กับรัฐบาลของ นายลีโอ วาราดคาร์ นายกรัฐมนตรีไอแลนด์

ฟรานเซส แบล็ค สมาชิกวุฒิสภาอิสระที่ริเริ่มการออกกฎหมายนี้เมื่อปีที่แล้วกล่าวแสดงความยินดีและว่า“ น่าอัศจรรย์” พร้อมเสริมว่า“ ไอร์แลนด์จะยืนหยัดเพื่อกฎหมายระหว่างประเทศและสิทธิมนุษยชน และเราอยู่ใกล้อีกขั้นตอนเดียวในการสร้างประวัติศาสตร์”

ในเดือนธันวาคมสภาสูงได้อนุมัติการตรวจสอบร่างกฎหมายนี้ครั้งสุดท้าย ทำให้ สภาสูงไอร์แลนด์ (Seanad) จะเป็นที่แรกของรัฐสภาในโลกที่ผ่านการออกกฎหมายห้ามการนำเข้าสินค้าจากนิคมตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลในดินแดนที่ถูกยึดครอง ซึ่งผิดกฎหมายภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ 

อย่างไรก็ตามการผ่านโหวตในวันพฤหัสบดียังไม่สิ้นสุด ร่างกฎหมายจะต้องไปที่คณะกรรมการและอภิปรายเพิ่มเติม ก่อนที่จะสามารถลงคะแนนเพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ชัยชนะนี้เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น เนื่องจากนักการเมืองชาวไอริชต้องเผชิญกับการล็อบบี้ที่ดุเดือดจากรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาที่ไม่ต้องการให้ผ่านออกเป็นกฎหมาย