เวเนซุเอลาสั่งปิดสถานทูตและสถานกงสุลของตนในสหรัฐฯ

91
© Global Look Press/ Venezuelan Presidency

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร สั่งปิดสถานทูตและสถานกงสุลของเวเนซุเอลาในสหรัฐอเมริกา หนึ่งวันหลังตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับวอชิงตันซึ่งให้การรับรองผู้นำฝ่ายค้านในฐานะประธานาธิบดีชั่วคราวของเวเนซุเอลา อาร์ทีรายงาน

นายฮวน ไกวโด เป็นประธานสมัชชาแห่งชาติ และหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านแห่งประเทศเวเนซุเอลา ประกาศตั้งตัวเป็นรักษาการประธานาธิบดี ทั้งที่ นายนิโคลัส มาดูโร เพิ่งชนะการเลือกตั้งและสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

สหรัฐฯ เป็นผู้นำในการรับรองการกล่าวอ้างของ นายไกวโด ตามมาด้วยบราซิลแคนาดา ผู้นำสหภาพยุโรป และสมาชิกองค์กรของรัฐอเมริกาส่วนใหญ่ ขณะที่เม็กซิโกไม่รับรอง

นายโฮเร อาร์เรซา (Jorge Arreaza) รัฐมนตรีต่างประเทศของเวเนซุเอลา ได้กล่าวหาสหรัฐ – และประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ เป็นการส่วนตัว- ว่ากำลังทำรัฐประหารในเวเนซุเอลา ในการให้สัมภาษณ์กับ รีอะ โนวัสติ (RIA Novosti) สื่อรัสเซีย อาร์เรซาอธิบายถึงประเทศที่รับรองนายไกวโดว่าเป็น “การดำเนินการตามคำสั่งของเจ้านายของพวกเขา” ในวอชิงตัน

รัสเซียได้ประณามการรับรองของสหรัฐต่อรัฐบาลกบฏ โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินกล่าวว่า มันประกอบด้วย “การแทรกแซงจากภายนอกที่อันตราย ซึ่งละเมิดกฎเกณฑ์ขั้นพื้นฐานที่สุดของกฎหมายระหว่างประเทศ”