หน้าแรก Headline

“จอร์จ โซรอส” ฉะ “สี จิ้นผิง” ศัตรูที่อันตรายสุดสำหรับโลกเสรี

259

scmp – เมื่อวันพฤหัสบดี (24 ม.ค.) “จอร์จ โซรอส” มหาเศรษฐีนักลงทุน เจ้าของฉายา ‘พ่อมดการเงินโลก’ ออกมาวิจารณ์ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ว่าเป็น“ ศัตรูที่อันตรายที่สุด” ของโลกเสรี เนื่องจากเป็นประธานาธิบดีที่ควบคุมดูแลระบบสอดแนมทางเทคโนโลยีขั้นสูง

เขาบอกว่า “จีนไม่ได้เป็นแค่เฉพาะระบอบการปกครองแบบเผด็จการเท่านั้น แต่ยังเป็นระบอบที่มั่งคั่งที่สุด และก้าวหน้าที่สุดในด้านเทคโนโลยี”

“สิ่งนี้จึงทำให้สี จิ้นผิงเป็นคู่ต่อสู้ที่อันตรายที่สุดของสังคมเปิด” โซรอสบอกผู้ฟังในงานเลี้ยงอาหารค่ำในระหว่างการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวานนี้ (24 ม.ค.)

พรรคคอมมิวนิสต์จีนภายใต้การนำของสี จิ้นผิง กำลังสร้างระบบที่ทันสมัย รวมถึงการจดจำใบหน้าเพื่อเฝ้าดูประชาชนของตน โซรอสบอกและว่า มันจะถูกใช้เพื่อคำนวณว่าบุคคลที่เป็นภัยคุกคามนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อระบอบการปกครองอย่างไร

โซรอส ยังกล่าวถึงยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจีนอย่าง ZTE และหัวเว่ย ในช่วงเวลาที่หลายประเทศกำลังมุ่งมั่นพัฒนาเครือข่ายไร้สายเพื่อก้าวสู่ยุค 5G

“มุมมองปัจจุบันของผมคือ แทนที่จะขับเคี่ยวสงครามการค้ากับโลกทั้งใบ สหรัฐฯควรมุ่งเน้นไปที่จีน แทนที่จะปล่อยให้ [บริษัท เทคโนโลยีจีน] ZTE และหัวเว่ยถูกลงโทษในแบบที่รุนแรงน้อยกว่า ก็ต้องปราบปรามพวกเขา”

“หากบริษัทเหล่านี้เข้ามาครอบครองตลาด 5G พวกเขาจะเป็นความเสี่ยงด้านความมั่นคงต่อประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ชนิดที่ไม่อาจยอมรับได้” โซรอสกล่าว