เป็นเรื่อง! สมาชิกวงดัง BNK48 สวมเสื้อยืดนาซี ซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่  สถานทูตอิสราเอลบอก “ตกใจ”

220

“น้ำใส” สมาชิกวงไอดอลสาว BNK48 สวมเสื้อยืดที่มีสัญลักษณ์สวัสติกะของพรรคนาซีเยอรมนี ซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กว้างขวาง  สถานทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย บอกรู้สึกตกใจและตกตะลึง

ภาพกลุ่มไอดอลสาวหลายคนที่กำลังซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่ที่จัดขึ้นในวันที่ 26 ม.ค. ถูกเผยแพร่โดยเว็บไซต์ ทรูไอดี และในบรรดาไอดอลเหล่านั้น  “น้ำใส BNK48″ หรือ “พิชญาภา นาถา” อายุ 19 ปี สวมเสื้อยืดที่มีสัญลักษณ์สวัสติกะของพรรคนาซีเยอรมนี ขึ้นเวทีซ้อม ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับความโหดร้ายของสงคราม และอาชญกรรมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลายล้านคน

ต่อมา วันนี้ รองผู้อำนวยการสถานทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย “ซามาดาร์ ชาปิรา” ได้โพสต์แสดงปฏิกิริยาต่อเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า “สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยรู้สึกตกใจและตกตะลึงต่อชุดนาซีที่สวมใส่โดยนักร้องวง BNK48”

เธอยังตั้งข้อสังเกตว่า “พรุ่งนี้วันที่ 27 มกราคมเป็นวันสากลแห่งการรำลึกถึงผู้ตกเป็นเหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ (holocaust) และโลกจะระลึกถึงชาวยิว 6 ล้านคนที่เสียชีวิต”

ล่าสุด ไทยรัฐรายงานว่า น้ำใส  ได้เปิดใจถึงเรื่องดังกล่าว ที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี วันนี้ (26 ม.ค.) ว่า เธอก็รู้สึกเสียใจ และรู้สึกผิดอย่างมาก ซึ่งเกิดจากความไม่รู้ของเธอ พร้อมทั้งสัญญาว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

“สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หนูก็รู้สึกเสียใจ รู้สึกผิดอย่างมากค่ะ ทุกสิ่งทุกอย่างมันเกิดขึ้นจากความผิดพลาดและความไม่รู้ของหนูเอง หนูไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้ แต่หนูสัญญาว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก หนูอยากให้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนทั้งตัวหนูและทุกคนนะคะ จะได้ระมัดระวังกันยิ่งขึ้นไปอีก ได้โปรดอภัยให้หนูด้วยนะคะ” เธอกล่าวทั้งน้ำตา ตามรายงานของไทยรัฐ