ผู้ประท้วงชาวเคิร์ดบุกถล่มค่ายทหารตุรกีในเขตเคอร์ดิสถานอิรัก เผายานพาหนะ-ยืนบนรถถัง (คลิป)

244
© Sputnik / Sputnik, Dmitry Vinogradov

สปุตนิก – รอยเตอร์รายงานอ้างการเปิดเผยจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า ผู้ประท้วงชาวเคิร์ดที่ออกมาประท้วงต่อต้านการโจมตีทางอากาศของตุรกีในพื้นที่ จากนั้นได้บุกเข้าไปในค่ายทหารตุรกีใกล้เมืองโดฮุก (Dohuk) ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเคอร์ดิสถาน ของอิรักในวันเสาร์ (26 ม.ค.) โดยมีการเผายานพาหนะและขึ้นไปยืนอยู่บนรถถัง

ตามข้อมูลของสื่อนิวอาหรับ (New Arab) ระบุว่า ในปี 2018 ทหารตุรกีได้สร้างฐานใหม่สามแห่งในพื้นที่กานี ราช (Kani Rash) และฮาคูค (Hakurk) ในเขตเคอร์ดิสถานของอิรัก

กองกำลังตุรกีเข้าประจำการในเคอร์ดิสถานของอิรักตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1990 โดยมีกองกำลังพิเศษและเจ้าหน้าที่ข่าวกรองราว 2,000 คน ซึ่งประจำการอยู่ที่เออร์บิล (Erbil) เมืองหลวง เช่นเดียวกับเมืองสุไลมานียะห์ และเมืองอื่นๆ นับตั้งแต่ปี 1998

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาตุรกีเพิ่งอนุญาตให้มีเที่ยวบินไปยังสนามบินของเมืองสุไลมานียะห์ หลังจากที่ได้ยกเลิกการห้ามบินที่เคยกำหนดไว้ตอนที่พื้นที่กึ่งอิสระแห่งนี้มีการลงประชามติประกาศอิสรภาพปี 2017 

ในเดือนมิถุนายน 2018 นายซูไลมาน โซลู รัฐมนตรีมหาดไทยของตุรกีกล่าวว่า ในไม่ช้าตุรกีจะเริ่มดำเนินการกับพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) ในเทือกเขากันดิล (Qandil) ของอิรักซึ่งเป็นฐานของ PKKที่ตุรกีถือว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย

ความตึงเครียดระหว่างอังการาและชาวเคิร์ดเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2015 เมื่อข้อตกลงหยุดยิงระหว่างตุรกีและกลุ่ม PKK พังทลายลง จากการโจมตีด้วยการก่อการร้ายที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นฝีมือสมาชิก PKK กองกำลังตุรกีเปิดปฏิบัติการต่อต้าน PKK ด้วยการจู่โจมทั่วอิรัก ดำเนินการโจมตีทางอากาศ และปฏิบัติการอื่นๆ