อิหร่านยั๊วะ! โวยรัสเซีย “ไม่เปิด” ระบบ S-300 ในช่วงอิสราเอลโจมตีในซีเรีย

522

เจ้าหน้าที่อิหร่านวิพากษ์วิจารณ์รัสเซียอย่างหนักในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (24 ม.ค.) ว่า ไม่ยอมเปิดใช้งานระบบ S-300 ในระหว่างการโจมตีของอิสราเอลในซีเรีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 ม.ค.

หัวหน้าสภาความมั่นคงแห่งชาติและคณะกรรมาธิการนโยบายต่างประเทศ “เฮชมาตุลเลาะห์ ฟาลาฮัต ปีเชะห์” (Heshmatollah Falahat-Pisheh) กล่าวเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีว่า ระบบ S-300 ของรัสเซียซึ่งติดตั้งในซีเรียนั้นไม่ได้ทำงานในระหว่างการโจมตีของอิสราเอลที่เมืองดามัสกัส อิร์นา (IRNA) สื่อทางการอิหร่านรายงาน

เขาให้สัมภาษณ์สื่อทางการอิหร่าน หลังกลับจากอังการา ตุรกี ว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงเกี่ยวกับรัสเซียว่าในระหว่างการโจมตีของไซออนนิสต์ ระบบป้องกันทางอากาศ ‘S-300’ ของพวกเขาไม่ทำงาน

เขากล่าวว่า หากระบบ S-300 ของรัสเซียสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องอิสราเอลจะไม่สามารถโจมตีซีเรียได้อย่างง่ายดาย

เขาตั้งข้อสังเกตว่า นั่นเท่ากับรัสเซียอนุญาตให้อิสราเอลโจมตีซีเรียได้

“ดูเหมือนว่ามีการประสานงานระหว่างการโจมตีของไซออนิสต์กับการป้องกันทางอากาศของรัสเซียในซีเรีย” ฟาลาฮัต ปีเชะห์ บอกกับสำนักข่าวทางการอิหร่าน

ฟาลาฮัต ปีเชะห์ ยังบอกกับอิร์นาว่า สถิติของอิสราเอลเกี่ยวกับการโจมตีของดามัสกัสไม่ถูกต้อง และเสริมว่าพวกเขาพูดเกินจริงไปมาก

เขากล่าวว่า เป้าหมายของปฏิบัติการทางทหารอิสราเอลในประเทศซีเรีย คือการสร้างความไม่สงบในกระบวนการสร้างความมั่นคงในประเทศ และเสริมว่าพวกเขาต้องการบังคับอิหร่านให้มีปฏิกิริยาตอบโต้เพื่อสร้างความท้าทายใหม่ในซีเรีย

อิสราเอลอ้างว่าการกระทำของพวกเขาเพื่อต่อต้านอิหร่านในซีเรีย