ฮิซบุลเลาะห์ประกาศ อาจโต้ตอบอิสราเอล หากมีการโจมตีทางอากาศครั้งใหม่ในซีเรีย

274
© AP Photo / Bilal Hussein

ฮิซบุลเลาะห์ อิหร่าน และซีเรีย อาจตอบโต้อิสราเอลได้หากมีการโจมตีทางอากาศอีกครั้งในซีเรีย ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะห์ กล่าว

“มีความเป็นไปได้ที่เราจะตัดสินใจเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้ต่อการรุกรานของอิสราเอล เนื่องจากสิ่งที่เกิดขึ้นครั้งสุดท้าย [ในซีเรีย] เป็นสิ่งที่อันตรายมาก” ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะห์กลุ่มต่อต้านอิสราเอลในเลบานอน กล่าวกับสถานีโทรทัศน์อัล-มายาดีนของเลบานอน เมื่อวันเสาร์ (26 ม.ค.) สปุตนิกรายงาน

เขาระบุว่า ฮิซบุลเลาะห์ อิหร่านและซีเรีย – สมาชิกของฝ่ายพันธมิตรต่อต้านอิสราเอล – มีความเป็นไปได้ที่จะตอบโต้การรุกรานของเทลอาวีฟ โดยเน้นย้ำว่าศักยภาพของพวกเขาไม่ควรถูกประเมินต่ำเกินไป

เมื่อต้นสัปดาห์ อิสราเอลโจมตีทางอากาศ 3 ครั้งต่อเป้าหมายอิหร่านในซีเรีย ทหารซีเรียอย่างน้อยสี่คนถูกฆ่าตายและอีกหกคนได้รับบาดเจ็บในการโจมตีทางอากาศครั้งนี้

ฮิซบุลเลาะห์สนับสนุนรัฐบาลซีเรียในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายตั้งแต่ปี 2012 ตามคำร้องขอของดามัสกัส ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ได้ย้ำหลายครั้งว่า กองกำลังของฮิซบุลเลาะห์พร้อมที่จะออกจากซีเรียทันทีหากรัฐบาลซีเรียขอให้พวกเขาทำเช่นนั้น

ทั้งนี้คำพูดของเลขาธิการฮิซบุลเลาะห์ ดูเหมือนจะเป็นปฏิกิริยาที่สอดคล้องกับทางการอิหร่าน ซึ่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (24 ม.ค.) หัวหน้าสภาความมั่นคงแห่งชาติและคณะกรรมาธิการนโยบายต่างประเทศอิหร่าน “เฮชมาตุลเลาะห์ ฟาลาฮัต ปีเชะห์” ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัสเซียอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนว่า ไม่ยอมเปิดใช้งานระบบ S-300 ในระหว่างการโจมตีของอิสราเอลในซีเรีย

เขากล่าวว่า หากระบบ S-300 ของรัสเซียสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องอิสราเอลจะไม่สามารถโจมตีซีเรียได้อย่างง่ายดาย

“ดูเหมือนว่ามีการประสานงานระหว่างการโจมตีของไซออนิสต์กับการป้องกันทางอากาศของรัสเซียในซีเรีย” ฟาลาฮัต ปีเชะห์ บอกกับสำนักข่าวทางการอิหร่าน ซึ่งเสมือนตั้งข้อสังเกตว่า รัสเซียอนุญาตให้อิสราเอลโจมตีซีเรียได้