สมัครชิง ส.ส.วันแรกคึกคัก 58พรรค ส่งรวม5,831คน

15
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.

แห่สมัคร ส.ส.วันแรก สุดคึกคัก 58 พรรคการเมือง ส่งคนเข้าร่วมชิงชัย 5,831คน ขณะที่มี 9 พรรค ส่งผู้สมัครเกิน 300 เขต/คน

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงผลสรุปการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต และส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อทั่วประเทศ ว่าข้อมูลเมื่อเวลา 16.45 น.วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ซึ่งเปิดรับสมัครเป็นวันแรกว่า มีพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตทั้งสิ้น 58 พรรค มีผู้สมัครทั้งสิ้น 5,831คน โดยพรรคประชาธิปัตย์ส่งผู้สมัครมากที่สุดจำนวน 341 คน/เขต พรรคพลังประชารัฐ 335คน/เขต พรคเสรีรวมไทย 333คน/เขต พรรคอนาคตใหม่ 330 คน/เขต พรรคภูมิใจไทย 325 คน/เขต พรรครวมพลังประชาธิปไตย310 คน/เขต ไทย พรรคประชาภิวัตน์ 297คน/เขต พรรคพลังท้องถิ่นไทย285คน/เขต พรรคเพื่อชาติ283คน/เขต พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 279คน/เขต ส่วนสจังหวัดที่มีผู้มาสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตมากที่สุด คือ จังหวัดขอนแก่น 27 คน

 

“มีข้อสังเกตว่าแม้การเลือกตั้งครั้งนี้มีข้อกำหนดกฎหมายมากมายและข้อห้ามวิธีการหาเสียงมากก็ตาม แต่ในการสมัครเพียงวันแรกมีจำนวนผู้มาสมัครมากกว่าการเลือกตั้งปี 2554 เป็นจำนวน 2เท่า  ถือว่าวันนี้มีผู้มาสมัครเลือกตั้งเกินความคาดหมายมาก  ทั้งนี้ สาเหตุที่มีพรรคการเมือง ที่สามารถส่งผู้สมัครสสเพิ่มขึ้นนั้นเพราะพรรค การเมืองได้ทำตามเงื่อนไขครบถ้วนแล้ว ซึ่งพรรคการเมือง ที่ยังไม่สามารถส่งผู้สมัครส.ส. ได้นั้นก็สามารถทำตามเงื่อนไขให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 8 เพื่อส่งผู้สมัครส.ส.ได้” เลขาฯ กกต. กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่จำนวนผู้สมัครครั้งนี้มากมายจะทำให้ กกต.ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครนานหรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า นำระบบอินเตอร์เนตเข้ามาตรวจสอบรายชื่อโดยจะปิดรายชื่อเป็นความลับ โดยในการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามมีสิทธิ์สมัครนั้น มีหลายหน่วยงานที่กำหนดไว้ในกฎหมายให้เข้ามาร่วมตรวจสอบ อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) สำนักงานศาลยุติธรรม เป็นต้น

 

ส่วนกรณีที่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.แต่งกายแปลกๆ แต่งชุดอัศวิน ขี่ม้ามาสมัคร รวมทั้งผู้สมัครบางรายได้เปลี่ยนชื่อซึ่งซ้ำกับอดีตนายกฯ เช่นนายทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้นจะเข้าข่ายผิดกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งหรือไม่นั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า หากมีผู้ร้องเรียนมาก็จะให้ฝ่ายกฎหมาย ของสำนักงาน กกต.พิจารณาดูว่าตามข้อกฏหมายว่าเข้าข่ายความผิดใดหรือไม่ ทั้งนี้ ต้องมีการตีความกฎหมายและไปดูในรายละเอียดอีกที

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ในวันนี้มีเพียง 2 พรรคการเมืองที่ ส่งผู้สมัครสสแบบบัญชีรายชื่อเสร็จสิ้นแล้วคือพรรคไทยธรรมและพรรคสังคมประชาธิปไตยไทยโดยหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบคุณสมบัติและประกาศในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ต่อไป