จีนบังคับให้ชาวมุสลิม “กินหมูและดื่มเหล้า” ในเทศกาลตรุษจีน

4080
'ศูนย์การศึกษาทักษะอาชีพ' ใน Dabancheng, จีน (Reuters)

อินดีเพนเด้นท์ – มีรายงานว่าทางการจีนบังคับให้ชาวมุสลิมในภูมิภาคซินเจียง “กินหมูและดื่มเหล้า” ในช่วงวันหยุดปีใหม่ทางจันทรคติของประเทศ ท่ามกลางการถูกกล่าวหาว่ากำลังดำเนินการปราบปรามอิสลาม

ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเขตปกครองตนเอง อีลี่ คาซัค (Ili Kazakh) ได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมการเฉลิมฉลอง และบอกว่าพวกเขาจะถูกนำไปที่ค่ายการศึกษาใหม่หากพวกเขาไม่ยอมเข้าร่วม ตามรายงานของเรดิโอฟรีเอเชีย หรือ RFA (Radio Free Asia)

“ คนคาซัคในซินเจียงไม่เคย [กินหมู] เมื่อปีที่แล้วบางคนถูกบังคับให้กินเนื้อหมูเพื่อให้พวกเขาสามารถเฉลิมฉลองเทศกาลที่เป็นของชาวจีนฮั่นได้” สื่อเรดิโอฟรีเอเชีย ที่ดำเนินการโดยรัฐบาลสหรัฐฯ รายงานในเว็บไซต์โดยได้อ้างคำพูดของชาวบ้านที่ไม่ระบุตัวตน

การกินหมูเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเคร่งครัดในศาสนาอิสลาม

เจ้าหน้าที่ได้ส่งหมูไปยังครัวเรือนชาวมุสลิมโดยตรง และยืนยันว่าภายนอกก็มีการตกแต่งตามประเพณีปีใหม่จีน รายงานของ RFA อ้าง

รายงานก่อนหน้านี้ โดย ไชน่าเอด (ChinaAid) ซึ่งเป็นองค์กรเอ็นจีโอคริสเตียน อ้างว่าในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ชาวมุสลิมในซินเจียงถูกบังคับให้มีส่วนร่วมในการเฉลิมฉลองปีใหม่ ซึ่งรวมถึงการกินอาหารที่พวกเขาไม่ได้เตรียมไว้และไม่สามารถตรวจสอบได้

นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่าเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ในอุรุมชี เมืองหลวงของซินเจียง ได้ออกแคมเปญต่อต้านผลิตภัณฑ์ฮาลาล

ประเทศจีนมีส่วนร่วมในสิ่งที่เรียกว่า การต่อต้านลัทธิหัวรุนแรงและการต่อต้านการแบ่งแยกดินแดนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวอุยกูร์และคาซัค

กลุ่มสิทธิมนุษยชนและรัฐบาลต่างประเทศกล่าวหาปักกิ่งว่า มีการปราบปรามศาสนาอิสลามอย่างเป็นระบบ โดยกล่าวว่ามีประชาชนมากกว่าหนึ่งล้านคนถูกกักขังในค่ายการศึกษาใหม่ ที่พวกเขาถูกบังคับให้ท่องโฆษณาชวนเชื่อของพรรคคอมมิวนิสต์และปฏิเสธความเชื่อของพวกเขา

อดีตผู้ถูกควบคุมตัวอ้างว่า พวกเขาถูกบังคับให้กินเนื้อหมูและแอลกอฮอล์ในขณะที่อยู่ข้างใน

จีนเรียกค่ายนี้ว่า “ ศูนย์การศึกษาสายอาชีพ” ยืนยันว่าปกป้องศาสนาและวัฒนธรรมของชนกลุ่มน้อย และจำเป็นต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยในซินเจียงเพื่อต่อต้านกลุ่มที่ก่อให้เกิดความรุนแรง