สหรัฐฯ บอก พบการเคลื่อนไหวของฮิซบุลเลาะห์ในเวเนซุเอลา

807
ไมค์ ปอมปีโอ / GettyImages

อินดีเพนเด็นท์  – ฮิซบุลเลาะห์เคลื่อนไหวอยู่ในเวเนซุเอลา รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าว ในขณะที่ฝ่ายบริหารของทรัมป์กำลังสร้างแรงกดดันต่อกลุ่มประเทศละตินอเมริกาแห่งนี้ท่ามกลางวิกฤตทางการเมืองและเศรษฐกิจที่ทรุดโทรม

“ ผู้คนจำไม่ได้ว่าฮิซบุลเลาะห์มีเซลล์ที่ทำงานอยู่” ในประเทศแห่งนี้ ไมค์ ปอมปีโอ บอกกับฟอกซ์ บิสซิเนส (Fox Business) “ชาวอิหร่านส่งผลกระทบต่อผู้คนในเวเนซุเอลาและทั่วทั้งอเมริกาใต้ เรามีข้อผูกมัดที่จะต้องลดความเสี่ยงดังกล่าวต่ออเมริกา”

นานแล้วที่สหรัฐฯ ถือว่า กลุ่มการเมืองเลบานอนที่อิหร่านหนุนหลังนี้เป็นองค์กรก่อการร้าย และการคว่ำบาตรผู้คนในเวเนซุเอลาที่เชื่อมโยงกับฮิซบุลเลาะห์นั้นถูกกำหนดไว้นานแล้วตั้งแต่สมัยรัฐบาลจอร์จ ดับเบิลยู บุช

ตามรายงานที่ผ่านมา วอชิงตันยังเชื่อว่า ละตินอเมริกาเป็นฐานในการรวบรวมเงินทุนของกลุ่มนี้มาหลายปี รวมถึงยาเสพติดและแผนการฟอกเงิน 

ฮูโก ชาเวซ อดีตประธานาธิบดีของเวเนซุเอลาได้สร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับอิหร่านภายใต้การนำของ มะห์มูด อะห์มาดิเนจาด

การอ้างของนายปอมปีโอ เกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และประเทศในสหภาพยุโรปอื่นๆ กดดันประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลาให้ยอมสละอำนาจและเรียกร้องจัดการเลือกตั้งใหม่

นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับจุดยืนที่แข็งกร้าวของโดนัลด์ ทรัมป์ ต่ออิหร่าน ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐสั่งคว่ำบาตรเมื่อปีที่แล้ว และติดป้ายยี่ห้อรัฐบาลของเตหะรานว่าเป็น “เผด็จการสังหารซึ่งยังคงแพร่กระจายการนองเลือด ความรุนแรง และความโกลาหล”

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นผู้นำระดับโลกคนแรกที่ยอมรับ นายฮวน ไกวโด เป็นประธานาธิบดีชั่วคราวของประเทศเวเนซุเอลาในเดือนมกราคม และตามมาด้วยพันธมิตรในภายหลัง

นายมาดูโรกล่าวหาว่าทรัมป์ว่ายุยงให้มีการทำ “รัฐประหาร” ต่อต้านเขา ในขณะที่รัสเซียซึ่งเป็นพันธมิตรของมาดูโรคนสำคัญได้ออกมาเตือนเรื่อง “การเข้าไปยุ่งกับการทำลายล้าง”

ต่อมาในการสัมภาษณ์ฟอกซ์  อดีตผู้อำนวยการซีไอเอ นายปอมปีโอ อธิบายว่ามาดูโรเป็น“ คนชั่ว” และยืนยันว่าสหรัฐฯ กำลังเข้าแทรกแซงในนามของชาวเวเนซูเอลาที่ต้องทนทุกข์ทรมานภายใต้การปกครองของเขา