ตุรกีประณามจีนละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรง จี้ปิด “ค่ายมรณะ” กักขังมุสลิมซินเจียงอุยกูร์

797
เด็กชายสวมหน้ากากที่มีน้ำตาเลือดระหว่างการประท้วงของชาวชาติพันธุ์อุยกูร์ในกรุงบรัสเซลส์ ขอให้สหภาพยุโรปกดดันจีนให้ปิด 'ศูนย์การศึกษาใหม่' (AFP / ไฟล์ภาพ)

MEE – เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (9 ก.พ) ตุรกีประณามการปฏิบัติของจีนต่อชาวมุสลิมอุยกูร์ว่าเป็น “ความอับอายอย่างยิ่งใหญ่ต่อมวลมนุษยชาติ” อันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวเกี่ยวกับการคุมขังชนกลุ่มน้อยที่พูดภาษาเตอร์กจำนวนมากของจีน

“นโยบายการดูดกลืนอย่างเป็นระบบของทางการจีนที่นำมาใช้กับชาวเติร์กอุยกูร์นั้นเป็นความน่าอับอายอย่างยิ่งต่อมวลมนุษยชาติ” นายฮามี อัคซอย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศตุรกีกล่าวในแถลงการณ์ตามที่เอเอฟพีรายงาน

ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซินเจียงของจีน ซึ่งชาวอุยกูร์ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ ได้รับการตรวจตราอย่างหนักจากตำรวจจำนวนมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลังจากความตึงเครียดระหว่างชาติพันธุ์รุนแรง

ตามรายงานของคณะกรรมการสหประชาชาติ มีชาวอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยที่พูดภาษาเตอร์กเกือบหนึ่งล้านคนในประเทศจีนที่ถูกนำตัวเข้าค่ายที่เรียกว่าค่ายการศึกษาใหม่

MEE รายงานเมื่อปีที่แล้วว่า ผู้ใดก็ตามที่แสดงออกว่านับถือศาสนาอิสลามในเขตซินเจียงทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนไม่ว่าจะเป็นการละหมาด ถือศีลอด งดแอลกอฮอล์หรือหมู ไว้เครายาว หรือสวมเสื้อผ้าอิสลาม – จะถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ และปฏิบัติกับพวกเขาราวกับว่าพวกเขากำลังป่วยเป็นโรคทางจิต

ผู้ถูกควบคุมตัวจะถูกนำเข้าไปยังค่ายการศึกษาใหม่ ถูกบังคับให้ปฏิบัติตามการโฆษณาชวนเชื่อของพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งรวมถึงการร้องเพลงชาติและสโลแกนของพรรคคอมมิวนิสต์ และเข้าร่วมประชุมล้างสมองทุกวัน หากพวกเขาล้มเหลวในการทำตามคำสั่งก็จะถูกทรมาน รวมถึงการอดนอน การถูกขังเดี่ยว และการใช้ความรุนแรงทางร่างกาย

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนได้รับการปฏิบัติในฐานะ “ศัตรูของรัฐ” เพียงเพราะตัวตนทางศาสนาของพวกเขา ผู้ถูกควบคุมตัวถูกกักตัวโดยไม่มีข้อหา และบ่อยครั้งที่ไม่สามารถเข้าถึงตัวแทนทางกฎหมาย

MEE รายงานว่า ในช่วงปี 2560 ชาวอุยกูร์คิดเป็น 21% ของการจับกุมทั้งหมดในประเทศจีน แม้ว่าพวกเขาคิดเป็นเพียง 1.5 เปอร์เซ็นต์ของประชากรจีนก็ตาม

ปักกิ่งกล่าวว่า “ศูนย์ฝึกอาชีพ” จะช่วยให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการก่อการร้าย และนำพวกเขากลับคืนสู่สังคม

นักวิจารณ์กล่าวว่า จีนกำลังพยายามที่จะดูดกลืนชนกลุ่มน้อยซินเจียง และปราบปรามการปฏิบัติทางศาสนาและวัฒนธรรมที่ขัดแย้งกับอุดมการณ์คอมมิวนิสต์และวัฒนธรรมฮั่น

“ มันไม่ใช่ความลับอีกต่อไปที่ชาวอุยกูร์มากกว่าหนึ่งล้านคนซึ่งถูกจับกุมโดยพลการนั้นถูกทรมานและล้างสมองทางการเมืองในศูนย์และเรือนจำหลายแห่ง” ฮามี อัคซอย กล่าวในแถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศตุรกี

“ ชาวอุยกูร์ที่ไม่ได้ถูกควบคุมตัวในค่ายก็ถูกกดดันเช่นกัน” เขากล่าวเสริม

ตุรกีเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศและเลขาธิการสหประชาชาติ “ดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อยุติโศกนาฏกรรมของมนุษยชาติในภูมิภาคซินเจียง”

ประเทศมุสลิมส่วนใหญ่นิ่งเงียบในเรื่องนี้ และไม่วิจารณ์รัฐบาลจีนซึ่งมักเป็นคู่ค้าที่สำคัญ

อัคซอย ยังกล่าวอีกว่าตุรกีได้รู้เกี่ยวกับการเสียชีวิตที่เป็น “โศกนาฏกรรม” ในวันเสาร์ ของกวีและนักดนตรีอุยกูร์ อับดุลราฮิม เฮเยต (Abdurehim Heyit)

“ เรารับรู้ด้วยความเสียใจอย่างมากที่กวีผู้มีชื่อเสียง อับดุลราฮิม เฮเยต ผู้ซึ่งถูกตัดสินให้ติดคุกแปดปีในการประพันธ์เพลงของเขา เสียชีวิตในปีที่สองของการถูกจองจำ” เขากล่าว

“ เหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งนี้ได้เพิ่มความเข้มแข็งให้กับปฏิกิริยาของตุรกีต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงในเขตซินเจียง”