กาตาร์ประกาศ “เราจะให้การสนับสนุนกาซาต่อไป”

118
ชาวปาเลสไตน์ถือธงกาตาร์และปาเลสไตน์ในระหว่างการแถลงข่าวเอกอัครราชทูตโมฮัมเหม็ด อัล - เอมาดี ในกาซาเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2018 [Middle East Monitor / Mohammed Asad]

MEMO – รองนายกรัฐมนตรีกาตาร์ “โมฮัมหมัด บิน อับดุรเราะห์มาน อาลิ-ซานี” เน้นย้ำเมื่อวานนี้ (17 ก.พ) ว่า ประเทศของเขาจะยังคงสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาต่อไป

ในการพูดระหว่างการประชุมด้านความมั่นคงในเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี อาลิ-ซานีกล่าวว่า “เราไม่ได้ให้ทุนกับฮามาส [ซึ่งปกครองฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อม] แต่เราพยายามควบคุมวิกฤติด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซาอย่างชัดเจน” สำนักข่าวซาฟา (Safa) รายงาน

เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของกาตาร์กับอิหร่าน อาลิ-ซานีกล่าวว่า “อิหร่านเป็นประเทศเพื่อนบ้านของเรา และเราแบ่งปันแหล่งก๊าซที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การก่อตั้งประเทศของเรา เราแบ่งปันพรมแดน และนี่คือลักษณะทางภูมิศาสตร์ [ของความสัมพันธ์ของเรา] “เขากล่าวและเสริมว่า “เราถูกผลักให้ต้องใช้น่านฟ้าของอิหร่านเนื่องจากวิกฤตการณ์ [การปิดล้อมกาตาร์ของซาอุดีอาระเบีย – สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) และเราขอขอบคุณพวกเขาสำหรับสิ่งนี้”

รองนายกรัฐมนตรีกาตาร์เน้นว่า “มุมมองที่แตกต่างระหว่างประเทศอ่าวและอิหร่านควรได้รับการแก้ไขผ่านการเจรจา นี่ไม่ใช่ท่าทีของกาตาร์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นท่าทีของคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (GCC)”

ในประเด็นเกี่ยวกับตุรกี อาลิ-ซานี กล่าวว่า “เรามีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับตุรกี และสร้างความสัมพันธ์ [กับพวกเขา] นอกเหนือไปจากเรื่องวิกฤตการณ์กับรัฐอ่าว” เขากล่าวว่าประเทศของเขาไม่ได้อยู่ภายใต้แรงกดดันใดๆ “เราตัดสินใจอย่างเหมาะสมเมื่อประเทศของเราต้องการ”