ตำรวจอิสราเอลปิดประตูเข้ามัสยิดอัลอักซอ

128
ความตึงเครียดและการปะทะกันแพร่กระจายไปที่มัสยิดอัลอักซอหลังจากเจ้าหน้าที่อิสราเอลปิดประตูหนึ่งที่เข้าสู่มัสยิดอัลอักซอ และป้องกันไม่ให้ชาวปาเลสไตน์เคลื่อนเข้าหรือออกในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2019 [Twitter]

MEMO – เมื่อวันจันทร์ 18 ก.พ. ตำรวจทหารอิสราเอลบุกจู่โจมมัสยิดอัลอักซอ โจมตีนักเรียนและขับไล่พวกเขาออกจากพื้นที่ และปิดประตูอัลเราะมะห์ Al-Rahma Gate) ซึ่งเป็นทางเข้าสู่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์

ในเวลาเดียวกัน ตำรวจทหารอิสราเอลยังจับกุมชาวปาเลสไตน์ 5 คน รวมถึงผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ นาซามีเยะห์ บะกีรัต (Nazmiyeh Bkeerat)

พยานในเหตุการณ์กล่าวว่า ตำรวจอิสราเอลเปิดประตูอีกครั้งหลังจากผู้ศรัทธาชาวปาเลสไตน์ที่โกรธแค้นจำนวนหนึ่งได้พยายามหลายครั้งที่จะเข้าไปในพื้นที่ผ่านประตูนี้

ตามที่พยานพยานระบุ ชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนได้ทำการละหมาดที่หน้าประตูซึ่งถูกปิดเพื่อพยายามกดดันให้ตำรวจอิสราเอลเปิดประตู

ในช่วงกลางวันตำรวจทหารอิสราเอลอำนวยความสะดวกให้ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวอิสราเอล 70 คนรวมถึงนักเรียนโรงเรียนศาสนายิว 20 คนเข้าสู่มัสยิดอัลอักซอ

นักเคลื่อนไหวเผยแพร่ภาพหลายภาพบนโซเชียลมีเดียที่แสดงให้เห็นว่าตำรวจทหารอิสราเอลทุบตีและโจมตีชาวปาเลสไตน์อย่างไร้ความปราณี

สภาการบริจาคและกิจการอิสลาม (The Council of Endowment and Islamic Affairs ) เรียกร้องให้อิสราเอลเปิดประตูอัลเราะมะห์อีกครั้งและเคารพความศักดิ์สิทธิ์ของมัสยิดอัลอักซอ