‘แม่ฮ่องสอน’ค่าฝุ่นพิษทะยานพรวดเกินมาตรฐาน-เครื่องบินขึ้นลงลำบาก

17

ค่าฝุ่นพิษในอากาศ ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทะยานพรวดเกินมาตรฐาน พุ่งพรวดเป็น 54 มคก./ลบม. พบฝุ่นตลบมองเห็นยอดเขาเป็นสีเทา เครื่องบินต้องเปิดไฟนำร่องเพื่อความปลอดภัย

กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กว่า 2.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ( มคก./ลบม.) ได้สูงเกินค่ามาตรฐาน ล่าสุดวันนี้ที่สถานีตรวจวัดฝุ่นละออง ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน วัดได้ 54 มคก./ลบม. และค่าดีชะนีคุณภาพอากาศ 109 อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานสภาพอากาศทั่วไปในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เช้าวันนี้ อากาศเย็นค่อนข้างหนาว อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 14.8 องศาเซลเซียส และมีหมอกปกคลุมทั่วบริเวณ ทัศนวิสัยในการมองเห็น ช่วงเช้าเวลา 05.00 น.วัดได้ 5,000 เมตร และ ห้วงเวลา 09.00 น.วัดได้ 6,000 เมตร

อย่างไรก็ตามในพื้นที่รอบท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ทั้งบริเวณเทือกเขาและในบ้านเรือนประชาชน ยังคงมีการเผาเศษวัชพืชและเผาป่า แทบทุกวันส่งผลให้เกิดควันไฟสะสมในอากาศ ทำให้ค่าปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้น ทั้งที่ทางหน่วยงานภาครัฐได้ระดมรถน้ำดับเพลิง ทำการพ่นฝอยละอองน้ำเพื่อลดปริมาณฝุ่นทุกวันแล้วก็ตาม แต่ไม่สามารถสู้กับปริมาณฝุ่นที่เกิดจากควันไฟป่า ควันรถ และแหล่งโรงงานต่าง ๆ ในพื้นที่ได้ ทั้งนี้ในช่วงสายของวันนี้ พบว่า เครื่องบินโดยสารที่เดินทางจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ มายังท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ต้องบินฝ่าหมอกลงมายังรันเวย์และทางท่าอากาศยานต้องเปิดไฟนำร่อง เพื่อความปลอดภัยให้กับเครื่องบินและผู้โดยสารที่นั่งมาในเที่ยวบินดังกล่าว