รัสเซียแฉ! สหรัฐฯ วางแผนส่ง “ทหารรบพิเศษ-อาวุธ” ใกล้กับเวเนซุเอลา

180
แฟ้มภาพ / © AP Photo / Luis Alvarez / Via Sputnik

หากการปลุกปั่นของสหรัฐฯ ในเวเนซุเอลาดำเนินการสำเร็จ จะเพิ่มระดับความตึงเครียดและการเผชิญหน้าในโลกอย่างใหญ่หลวง กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียกล่าวในแถลงการณ์ ตามรายงานของสปุตนิก

มาเรีย ซาคาโรว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า สหรัฐฯ มีแผนที่จะส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เวเนซุเอลา ซึ่งอาจนำไปสู่การปะทะกัน และจะสร้างข้ออ้างที่เหมาะสมในการกำจัด นิโคลัส มาดูโร ออกจากอำนาจ

“พัฒนาการของภาวะการณ์ในเวเนซุเอลามาถึงจุดวิกฤติ ทุกคนเข้าใจสิ่งนี้ ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ การยั่วยุขนาดใหญ่ที่เป็นอันตรายถูกกำหนดให้เกิดขึ้น โดยการปลุกปั่นที่นำโดยวอชิงตัน ด้วยการข้ามชายแดนเวเนซุเอลาในสิ่งที่เรียกว่า ขบวนรถเพื่อมนุษยธรรม ซึ่งอาจนำไปสู่การปะทะกันระหว่างผู้สนับสนุนและฝ่ายตรงข้าม ก่อให้เกิดข้ออ้างที่เหมาะสมสำหรับปฏิบัติการทางทหารเพื่อกำจัดประธานาธิบดีที่ถูกกฎหมายในปัจจุบันออกจากรัฐบาล” ซาคาโรว่า กล่าวในการบรรยายสรุป

ตามที่โฆษกหญิงกล่าว สหรัฐฯ กำลังวางแผนที่จะถ่ายโอนอาวุธและกองกำลังพิเศษใกล้กับเวเนซุเอลา

“เรามีหลักฐานว่า เครือข่ายของสหรัฐฯ และพันธมิตรนาโต้กำลังทำงานในการรับอาวุธและกระสุนชุดใหญ่ในประเทศยุโรปตะวันออก เพื่อถ่ายโอนต่อไปยังกองกำลังฝ่ายต่อต้านของเวเนซุเอลา” เธอกล่าวในระหว่างการบรรยายสรุป

ถ้อยแถลงนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในประเทศละตินอเมริกา อันเนื่องจากสถานการณ์การได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากสหรัฐ ก่อนหน้านี้ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาระบุว่า การส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของสหรัฐฯ ไปยังเวเนซุเอลาจะเริ่มในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ รัฐบาลของ นิโคลัส มาดูโร มุ่งมั่นที่จะป้องกันไม่ให้ความช่วยเหลือถูกส่งเข้าไปยังในประเทศ ประธานาธิบดีได้ประณามการเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ ที่ความพยายามจะโค่นล้มเขา

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์นายฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาร่วมกับสมาชิกรัฐสภาที่นำโดยฝ่ายค้านออกเดินทางไปยังชายแดนของประเทศที่ติดกับโคลัมเบีย เพื่อรอรับการส่งมอบความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ แม้มาดูโรให้ปฏิญาณว่าจะส่งมันกลับไป

ไกวโดประธานรัฐสภาเวเนซุเอลาประกาศตัวว่าเป็นประธานาธิบดีชั่วคราวของประเทศเมื่อวันที่ 23 มกราคม มาดูโรตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวนี้โดยเรียกไกวโดว่าเป็นหุ่นเชิดของสหรัฐฯ และกล่าวหาวอชิงตันว่ากำลังวางแผนรัฐประหารในประเทศนี้