อิหร่านเจาะเครือข่ายควบคุมโดรนสหรัฐฯ เผยคลิปมะกันยิงทำลายโดรนที่ถูกแฮ็ก

334

เพรสทีวี – กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC)  กล่าวว่า ได้เจาะเครือข่ายสั่งการและควบคุมโดรนของสหรัฐฯ โดยได้ปล่อยคลิปวิดีโอที่เครื่องบินทหารของสหรัฐฯ ยิงระเบิดทำลายโดรนลำหนึ่งของตนเองที่ถูกแฮ็ก ด้วยกลัวว่ามันอาจจะอยู่ในกำมือของกองกำลังอิหร่าน

ตามที่ นายพลอะมีร์ อัล-ฮัจยีซาเดะห์ ผู้บัญชาการหน่วยอากาศยานแห่ง IRGC  ระบุ โดรนลำดังกล่าวของสหรัฐฯ กำลังปฏิบัติการอยู่ในซีเรียและอิรัก ขณะมันถูกบังคับให้ลงจอดฉุกเฉินเนื่องจากมีปัญหาระหว่างการบิน

โดรนลงสู่พื้นดินอย่างยากลำบากในพื้นที่ทะเลทราย 10 กม. ห่างจากฐานทัพสหรัฐฯ รายงานจากสำนักข่าวฟาร์สของอิหร่านระบุ

“อย่างไรก็ตามชาวอเมริกันไม่กล้าเข้าใกล้โดรนของตัวเอง” และต้องทิ้งระเบิดทำลายด้วยเครื่องบินรบ รายงานกล่าวเพิ่มเติม

“ยานพาหนะทางอากาศเจ็ดหรือแปดลำที่มีเที่ยวบินปกติในซีเรียและอิรักอยู่ภายใต้การควบคุมของเรา เราสามารถตรวจสอบข้อมูลของพวกมัน และจัดการเพื่อรับข้อมูลเป็นคนแรกจากพวกมัน” นายพลฮัจยีซาเดะห์กล่าว

คลิปวิดีโอที่ IRGC เผยแพร่เป็นครั้งแรกนี้เผยให้เห็นว่า โดรนของสหรัฐเผชิญความล้มเหลวทางเทคนิค จากนั้นโดรนลำที่สองถูกส่งมาโดยกองทัพสหรัฐฯ เพื่อตรวจสอบโดรนตัวแรก และจับภาพการทำลายโดยเครื่องบินรบของสหรัฐฯ

อิหร่านมีชื่อเสียงเรื่องนี้ หลังจากแฮ็กอากาศยานไร้คนขับของสหรัฐฯ รุ่น RQ-170 ในเดือนธันวาคม ปี 2011 โดยใช้เทคนิคการทำสงครามอิเล็กทรอนิก ขณะโดรนลำดังกล่าวกำลังลักลอบบินอยู่เหนือเมืองกัชมาร์ (Kashmar) ของอิหร่านใกล้ชายแดนอัฟกานิสถาน

ย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายน ปี 2018 นายพลฮัจยีซาเดะห์ได้กล่าวย้ำเรื่องโดรนสอดแนมของสาธารณรัฐอิสลาม โดยกล่าวว่า ตอนนี้อิหร่านรู้แล้วเกี่ยวกับโรงเก็บเครื่องบินของสหรัฐฯ ที่สนามบินกันดาฮาร์ในอัฟกานิสถาน ซึ่ง RQ-170 ถูกส่งออกใช้งาน