ฮิซบุลเลาะห์ซัด สหรัฐฯ คือสาเหตุหลักของวิกฤติที่ยังคงดำรงอยู่ในซีเรีย

48
เชค นาอีม กอซิม  รองเลขาธิการฮิซบุลเลาะห์

สมาชิกระดับสูงของขบวนการฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาเป็นสาเหตุหลักของวิกฤตการณ์ที่ยังคงดำรงอยู่ในซีเรีย เพรสทีวีรายงาน

ในคำพูดที่ตีพิมพ์โดยสำนักสื่อสัมพันธ์ของฮิซบุลเลาะห์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (24 ก.พ.) เชค นาอีม กอซิม  รองเลขาธิการฮิซบุลเลาะห์กล่าวว่า สหรัฐฯ อยู่เบื้องหลังการปรากฏตัวของผู้ก่อการร้ายที่ได้รับการสนับสนุนจากต่างประเทศในซีเรียมาโดยตลอด

“สงครามที่ยาวนานในซีเรียเป็นเพราะสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้กำลังขัดขวางการกลับสู่ถิ่นฐานที่นั่น” เขากล่าวและเสริมว่า วอชิงตันยังใช้แผนการชั่วร้ายเพื่อพยายามบ่อนทำลายความมั่นคงของประเทศอาหรับแห่งนี้

อย่างไรก็ตามสหรัฐฯ “กำลังเปลี่ยนจากความพ่ายแพ้หนึ่งไปสู่อีกความพ่ายแพ้ แต่มันไม่ต้องการที่จะยอมรับ” รองเลขาธิการฮิซบุลเลาะห์ กล่าวเพิ่มเติม

“ ด้วยการต่อต้าน เราบังคับให้อิสราเอลออกจากเลบานอน ผ่านการต่อต้านเราสามารถกำหนดสมการป้องปราม ผ่านการต่อต้าน เลบานอนและปาเลสไตน์พยายามเผชิญหน้ากับอิสราเอล ด้วยการต่อต้านเราได้กำจัดการก่อการร้ายของกลุ่มตักฟีรี (ไอซิส) ในภูมิภาคนี้ ด้วยการต่อต้านเราจัดการกับสหรัฐฯ และป้องกันไม่ให้วอชิงตันบรรลุเป้าหมายในภูมิภาคของเรา” กอซิมกล่าวเสริม

นอกจากนี้เขายังเตือนผู้ที่ไว้วางใจในสหรัฐฯ เพื่อแก้ไขปัญหาผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในเลบานอน โดยบอกว่าพวกเขากำลังแพ้พนัน

กอซิมยังกล่าวถึงจุดยืนของสหรัฐฯ ต่อประเด็นของภูมิภาคนี้ว่ากำลังกดดันและต่อต้านผลประโยชน์ของประชาชน นอกจากนี้เขายังซัดประเทศอาหรับบางประเทศที่ทำให้ภูมิภาคนี้สั่นคลอน โดยตั้งสังเกตว่าพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากทำเนียบขาว

ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมากกว่าหนึ่งล้านคนลงทะเบียนกับข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ในเลบานอน รัฐบาลเบรุตคาดการณ์ว่าจำนวนชาวซีเรียที่แท้จริงในเลบานอนอยู่ที่ 1.5 ล้านคน

ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียจำนวนหลายหมื่นคนจากเลบานอนได้เดินทางกลับบ้านเกิดของพวกเขาแล้ว อย่างไรก็ตามรองเลขาธิการฮิซบุลเลาะห์กล่าวว่า สหรัฐฯ กำลังเป็นหัวหอกในโครงการระดับโลกเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่เหลือกลับมาภายใต้ข้ออ้างว่าสถานการณ์ในซีเรียยังคงไม่มั่นคง

การสู้รบในซีเรียเริ่มขึ้นในปี 2011 ทหารซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพอากาศรัสเซียและที่ปรึกษาทางทหารของอิหร่านได้กลับมาควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในประเทศซีเรียซึ่งเคยถูกยึดครองถูกกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มติดอาวุธ

ปัจจุบันผู้ก่อการร้ายไอซิสยังคงอยู่ในพื้นที่เล็กๆ  ในภาคเหนือของซีเรียใกล้ชายแดนอิรัก