สื่อต้องระมัดระวังในการพาดหัวข้อข่าว

วันนี้ (2 มี.ค.) ได้รับโทรศัพท์ขณะประชุมกรรมการสภาประชาสังคมชายแดนใต้ตั้งแต่เช้าที่จังหวัดยะลาจาก ดร.นัสรุดดีน กะจิ นายกสมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลา ว่าผมทราบข่าวในสื่อทางทีวีและหนังสือพิมพ์ส่วนกลางหรือยัง เกี่ยวกับเด็กปอเนาะโดนจับที่จังหวัดพัทลุง ซึ่งทำให้เลขาธิการสำนักงานการศึกษาเอกชนสั่งให้สช.จังหวัดสงขลาตรวจสอบปอเนาะดังกล่าวทันที

ผมก็ถามว่าเรื่องเป็นมาอย่างไร ท่านดร.นัสรุดดีนก็เล่าให้ฟังว่า เด็กที่โดนจับนั้นความเป็นจริงเป็นเด็กติดยาเสพติดอยู่ในการดูแลของนายอับบาส บินอิบรอฮีมาไทต์ ผู้อำนวยการศูนย์ขอให้ผมสอบถามอับบาสเพื่อนผมดู

หลังจากนั้นผมก็ถามอับบาส ซึ่งอับบาสก็เล่าความจริงว่า ใช่ เด็กดังกล่าวเป็นเด็กที่ติดยาเสพติดของเขา โดยทางศูนย์บำบัดเขา (ชื่อปอเนาะญาลันนันยารู) ทำโครงการดูงานเกี่ยวกับการบำบัดยาเสพติดที่ศูนย์บำบัดยาเสพติดบ้านเกาะกำ

หลังจากดูงานเสร็จเด็กจำนวน 13 คนเมื่อถึงจังหวัดพัทลุงก็กระโดด และเมื่อโดนสอบสวนก็ให้สัมภาษณ์ตามที่เป็นข่าว ทำให้สื่อพาดหัวอย่างที่เป็นข่าว

ซึ่งความเป็นจริงศูนย์บำบัดยาเสพติดของเราใช้ชื่อให้ชาวบ้านเข้าใจง่ายว่า ปอเนาะญาลันนาบารู เพื่อให้ชาวบ้านรู้สึกเป็นกันเองในการนำลูกหลานที่ติดยาเสพติดมาบำบัด โดยมีบาบอเปรียบเสมือนพ่อและผู้รู้ศาสนาคอยเป็นคนนำในเชิงจิตวิญญาณมาบำบัด

โดยก่อนจะให้ผู้ปกครองส่งบุตรหลานมาบำบัดที่นี่ให้อ่านและยอมรับข้อตกลงต่างๆเป็นลายลักษณ์อักษรซึ่งที่นี่ไม่ใช้สถาบันปอเนาะเหมือนทั่วๆไปที่สอนเด็กปกติชายแดนใต้(โปรดอ่านเพิ่มเติมสถาบันปอเนาะเพิ่มเติมใน https://prachatai.com/journal/2007/03/12156)

ดังนั้นจึงฝากผู้อ่านข่าวทุกท่านแยกแยะระหว่างศูนย์บำบัดยาเสพติดที่นี่ที่ใช้คำว่าปอเนาะกับปอเนาะในความหมายทั่วไป(ตามที่มีข้อคอมเมนท์ในโลกโซเชี่ยลอย่างเสียๆหายไป)

อีกทั้งอยากฝากการพาดหัวข่าวของสื่อต้องระมัดระวังมากๆเช่นกันถ้าถอนการพาดหัวข่าวที่สร้างความเสียหายจากการตีความของผู้อ่านก็จะดีมากๆ รวมทั้งคนอ่านข่าวก็ต้องอ่านให้หมดและอย่ารีบคอมเมนท์พร้อมแชร์ข่าว