หน้าแรก Headline

นายพลสหรัฐฯ แนะ อย่าขายเครื่องบินรบ F-35 ให้ตุรกี ถ้ายังขืนซื้อ S-400 รัสเซีย

166
พลเอกเคอร์ติส สกาพารอตตี

เพรสทีวี – นายพลระดับสูงของสหรัฐอเมริกาและหัวหน้ากองทัพอเมริกันในยุโรปกล่าวว่า สหรัฐฯไม่ควรขายเครื่องบินรบ F-35 ไฮเทคให้ตุรกี ถ้าอังการายังเดินหน้าแผนการซื้อ S-400 ระบบป้องกันขีปนาวุธขั้นสูงจากรัสเซีย 

ในการเบิกความต่อหน้าคณะกรรมาธิการอาวุธวุฒิสภาเมื่อวันอังคาร (5 มี.ค.) พลเอกเคอร์ติส สกาพารอตตี กล่าวว่า มันจะเป็น “คำแนะนำทางทหารที่ดีที่สุด” ของเขาว่า  สหรัฐฯ อย่าได้ขายเครื่องบินรบ  F-35 ให้กับพันธมิตรนาโตตุรกี เว้นแต่ว่าอังการาจะมีแผนระงับการซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ -400 จากรัสเซีย

“หากพวกเขาอ้าแขนรับ S-400 มาติดตั้งในตุรกี ปัญหาแรกคือมันไม่สามารถทำงานร่วมกับระบบของนาโต้ และไม่สามารถทำงานร่วมกันได้กับระบบป้องกันขีปนาวุธของเรา ประการที่สองเกี่ยวข้องกับ F-35 มัน (S-400) สร้างปัญหาให้กับเครื่องบินทุกลำของเรา แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเครื่องบิน F-35 ผมเชื่ออย่างนั้น” นายพลสกาพารอตตี กล่าวระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภา

“คำแนะนำทางทหารที่ดีที่สุดของผมคือว่า เราจะไม่ดำเนินภารกิจด้วย F-35 บินหรือทำงานกับพันธมิตรที่ทำงานกับระบบของรัสเซีย โดยเฉพาะระบบป้องกันทางอากาศ ด้วยสิ่งที่ผมพูดได้ว่าอาจเป็นหนึ่งในความสามารถทางเทคโนโลยีขั้นสูงสุด” เขากล่าวเสริม “ ผมหวังว่าพวกเขา [ตุรกี] จะพิจารณาใหม่อีกครั้งต่อการตัดสินใจเรื่อง S-400 นี้”

นายพลสหรัฐยังเตือนว่า อาจมีผลกระทบที่เกิดขึ้นหลังจากการตกลงซื้อกับรัสเซีย กล่าวคือ ไม่มีการขายยุทโธปกรณ์ทางทหารในอนาคตระหว่างวอชิงตันและอังการา

นอกจากนี้ ในวันต่อมากระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกากล่าวว่า วอชิงตันได้กล่าวกับตุรกีอย่างชัดเจนว่า การมีส่วนร่วมของอังการาในโครงการเครื่องบินรบ F-35 จะได้รับการประเมินใหม่ถ้าตุรกียังเดินหน้าซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย

“หากตุรกีได้รับ S-400 ก็จะไม่ได้รับแพตริออต (Patriot)” โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ โรเบิร์ต ปัลลาดิโน กล่าวในการบรรยายสรุป

“ เราได้เตือนตุรกีอย่างชัดเจนว่า การซื้อ S-400 จะส่งผลให้มีการประเมินการมีส่วนร่วมของตุรกีในโครงการ F-35 และเสี่ยงต่อการถ่ายโอนอาวุธในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นกับตุรกี รวมถึงนำไปสู่การกระทำที่อาจเกิดขึ้นภายใต้กระบวนการตอบโต้การเป็นปฏิปักษ์ต่ออเมริกา ผ่านการแซงชั่นต่อหน่วยงานใดๆ ของภาครัฐ ภาคเอกชน หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องในการทำธุรกรรมดังกล่าว” โฆษกกล่าวเพิ่มเติม

คำกล่าวนี้เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่สหรัฐอเมริกาส่งคำเตือนไปยังตุรกีเรื่องแผนการซื้อระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย

“การซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศรัสเซีย S-400 ของตุรกีจะมีผลอย่างมากต่อความสัมพันธ์ด้านการป้องกันของสหรัฐกับตุรกี” นายเอริก พาฮอน โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าว