สวนเจ็บ! หน้าไหนก็ไม่มีสิทธิ์กดดันตุรกีเรื่องแผนซื้อ S-400 จากรัสเซีย

334
© Sputnik / Alexei Danichev

สปุตนิก – เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีกล่าวว่า ไม่มีประเทศใดที่มีสิทธิ์มากดดันตุรกีในเรื่องแผนการซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 Triumph ของรัสเซีย (นาโต้ เรียก SA-21 Growler)

“เราต้องการซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศจากพันธมิตรของเรามาเป็นเวลาหลายปีแล้ว และได้ยื่นร้องขออย่างเป็นทางการ ทว่าพันธมิตรเหล่านี้ที่ได้สร้างอุปสรรคแม้กระทั่งการซื้ออุปกรณ์ง่ายๆ ตอนนี้กลับมาแสดงความกังวลเมื่อเราซื้อ S-400s ทำไมคุณถึงเป็นห่วงเช่นนี้? ถ้าเราเป็นพันธมิตรของนาโต้และตุรกีต้องการอะไรบางสิ่ง คุณก็ต้องขายมันให้กับเรา และถ้าคุณไม่ต้องการขาย ก็อย่ามาจุ้นจ้านเมื่อตุรกีจะซื้อของที่ต้องการจากประเทศอื่น” คาวูโซกลู กล่าวตามที่รายงานโดยสำนักข่าวอะนาโดลูของตุรกี

การออกมาสวนกลับของรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีนี้เกิดขึ้น หลังจากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (5 มี.ค.) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ “โรเบิร์ต ปัลลาดิโน” กล่าวว่าสหรัฐฯ ได้เตือนตุรกีว่าการซื้อระบบ S-400 ของรัสเซียตามแผน จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อแผนการซื้อเครื่องบินรบ F-35 ของอังการาจากสหรัฐ และอาจนำไปสู่การลงโทษของวองชิงตันต่ออังการา

ในเดือนมกราคม คาวูโซกลูกล่าวว่า อังการาพร้อมที่จะพิจารณาข้อเสนอของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศแพตริออตของสหรัฐแต่ปฏิเสธที่จะละทิ้งการซื้อขายระบบขีปนาวุธ S-400 ที่ดีลกับรัสเซีย ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่สำคัญสำหรับข้อตกลงอังการา – วอชิงตัน

ในเดือนธันวาคม 2017 รัสเซียและตุรกีได้ลงนามในสัญญาเงินกู้เพื่อจัดซื้อ S-400 ให้แก่อังการา โดยร้อยละ 55 ของสัญญามูลค่า 2.5 พันล้านดอลลาร์นี้ครอบคลุมโดยเงินกู้ของรัสเซีย