‘เราไม่ใช่ทาส’ แอร์โดกันท้าทายสหรัฐฯ กรณีดีล S-400 กับรัสเซีย พร้อมบลั๊ฟ S-500 ก็อาจตามมา

1775
© Sputnik / Vladislav Sergienko

RT – อังการาไม่ได้เป็นทาสของอเมริกาที่วอชิงตันตัดสินว่าระบบอาวุธใดที่ตุรกีสามารถซื้อได้ ประธานาธิบดีตุรกีประกาศและย้ำว่า การติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย S-400 จะเป็นไปตามแผนที่วางไว้

การต่อต้านของอังการาต่อแรงกดดันสหรัฐเรื่องการซื้อระบบ S-400 ยังคงหนักแน่นเช่นเดิม ประธานาธิบดี เรเยบ ตอบยยิบ แอร์โดกัน ชี้แจงในวันพุธ (6 มี.ค.) โดยเน้นว่า ตุรกีเป็นประเทศที่มีอำนาจอธิปไตย ซึ่งมีสิทธิ์เลือกคู่ค้าและผู้จัดหาอาวุธ

“มันจบแล้ว ไม่มีทางที่จะย้อนกลับมาได้ สิ่งนี้จะไม่ถูกต้องตามหลักจริยธรรม มันจะผิดศีลธรรม ไม่มีใครควรขอให้เรากลืนสิ่งที่เราถ่มออกไปแล้ว” แอร์โดกันกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Kanal 24

“เราเป็นประเทศเอกราช ไม่ใช่ทาส” แอร์โดกัน กล่าว

ความยุ่งยากในการทำข้อตกลงกับรัสเซียในขณะนี้คือ การบังคับให้ตุรกีพิจารณาปรับรุ่นเป็น S-500 ระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นต่อไปของรัสเซีย ที่จะเข้าประจำการในกองทัพของรัสเซียปี 2020 แอร์โดกัน กล่าว

สหรัฐอ้างความจำเป็นในการปกป้องการทำงานร่วมกันของนาโต้ และเพื่อปกปิดลักษณะทางเทคนิคของฮาร์ดแวร์ของสหรัฐจากรัสเซีย และโดยเฉพาะกับเครื่องบินรบ F-35s วอชิงตันได้ใช้การเจรจาต่อรองกับอังการาบีบบังคับพยายามบังคับให้ถอนตัวจากดีล S- 400 สหรัฐฯยืนยันว่าตุรกีควรใช้เงิน 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในการซื้อระบบขีปนาวุธแพตริออตของสหรัฐฯ

S-400 ยังคงเป็น “ปัญหาต่อเครื่องบินทั้งหมดของเรา แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องบิน F-35” นายพล เคอร์ติส สกาพารอตตี บอกกับคณะกรรมาธิการอาวุธของวุฒิสภาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และว่า สหรัฐฯควรหยุดยั้งการขายเครื่องบิน F-35 การขายเทคโนโลยีทางทหารอื่นๆ ให้แก่พันธมิตรของนาโต้ ถ้าอังการาติดตั้งและใช้อาวุธของรัสเซียในเดือนกรกฎาคมนี้ตามที่คาดไว้

เมื่อสัปดาห์ก่อนโฆษกของเพนตากอนก็ได้ออกมาเตือนว่าจะส่ง “ผลกระทบร้ายแรง” และ“ ผลกระทบที่กว้างกว่า” เว้นแต่ตุรกียกเลิกการซื้ออาวุธนี้จากรัสเซีย