รมต.ปากีสถานประกาศกร้าว “อิสราเอลคือศัตรูหมายเลขหนึ่ง” หนุนสิทธิปาเลสไตน์

343
อาลี มูฮัมหมัด คาน รัฐมนตรีกระทวงกิจการรัฐสภาปากีสถาน

อาลี มูฮัมหมัด คาน รัฐมนตรีกระทวงกิจการรัฐสภาปากีสถาน กล่าวว่า ประเทศของเขาจะไม่ยอมรับการมีอยู่ของอิสราเอล ซึ่งเขากล่าวว่าเป็น “ศัตรูหมายเลขหนึ่ง” ของประเทศปากีสถาน เพรสทีวีรายงาน

“ เราจะไม่ยอมรับการดำรงอยู่อิสราเอล อิสราเอลเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของปากีสถาน” คานกล่าวในการประชุมแบบสาธารณะที่รัฐสภาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (7 มี.ค.)

ความคิดเห็นนี้ของคานเพื่อตอบโต้ต่อความคิดเห็นล่าสุดของ “เปอร์เวซ มูชารราฟ” อดีตผู้ปกครองทหารของปากีสถาน

โดยในการแถลงข่าวที่เมืองดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก่อนหน้านี้ มูชาร์ราฟที่ถูกเนรเทศได้เรียกร้องให้มีการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอิสลามาบัดกับอิสราเอล ในการคานอำนาจเพื่อตอบโต้อินเดียที่เป็นคู่แข่งสำคัญของปากีสถาน

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกิจการรัฐสภาปากีสถานบอกว่า สถานการณ์ดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นกับคณะปกครองชุดนี้ พร้อมย้ำว่า ประเทศปากีสถานเป็นเอกภาพในการตัดสินใจที่จะไม่ยอมรับการมีอยู่อิสราเอล

“ประชาชนปากีสถานจะต่อต้านอย่างรุนแรงต่อผู้ใดที่พูดถึงการสร้างมิตรภาพกับอิสราเอล” เขาเน้นย้ำ

คำพูดของมูฮัมหมัด คาน เป็นไปในทิศทางเดียวกับความเห็นก่อนหน้านี้ของเอกอัครราชทูตปากีสถานประจำสหประชาชาติ มาลี “มาลีฮะห์ โลดี”  ที่ปฏิเสธความสัมพันธ์ใดๆ กับเทลอาวีฟ และเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของประเทศเธอในการยืนเคียงข้างปาเลสไตน์

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โมฮัมหมัด ไฟซาล โฆษกกระทรวงการต่างประเทศปากีสถานได้ตัดโอกาสที่จะเปิดสายสัมพันธ์กับอิสราเอล และอธิบายว่าปากีสถานเป็นประเทศที่ให้การสนับสนุนสิทธิของชาวปาเลสไตน์

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา “Dawn” หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษชั้นนำของปากีสถาน  อ้างแหล่งข่าวของรัฐบาลระดับสูงว่า อิสราเอลได้ช่วยเหลืออินเดียในการเผชิญหน้ากับปากีสถานเมื่อเร็วๆ นี้ หลังจากเหตุระเบิดรถยนต์ที่สังหารกองกำลังทหารของอินเดียในแคชเมียร์อย่างน้อย 40 คนเมื่อ วันที่ 14 เดือนกุมภาพันธ์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของปากีสถาน ชาห์ มะห์มูด กูเรชี  อ้างในสัปดาห์นี้ว่า อิสลามาบัดได้ทำลายแผนของอินเดียที่ได้รับการช่วยเหลือจากอิสราเอลเพื่อต่อต้านประเทศของตน