วอนคนไทยโหลดแอพฯ“smart vote” ชี้ข้อมูลเลือกตั้งแน่นปึ้ก

24

รองเลขาฯ กกต. เรียกร้องให้คนไทยโหลด แอพพลิเคชั่น“smart vote” ชูข้อมูลเพียบ เผยมียอดแค่9.5หมื่นคน จากผู้มีสิทธิทั้งประเทศ50ล้านคน

 

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว เรียกร้องให้คนไทยดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น“smart vote” ของ กกต. ที่ตอนนี้มียอดการดาวน์โหลดเพียง 95,000 ครั้ง จากยอดผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งประเทศ 50,000,000 คน โดยได้กล่าวถึงข้อดีของแอพพลิเคชั่นดังกล่าวว่า มีข้อมูลต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง สามารถตรวจสอบสถานที่ลงคะแนน มีรายชื่อผู้สมัครส.ส.แบบแบ่งเขต ที่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจะไปลงคะแนน รายชื่อผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ รายชื่อผู้สมัครแบบแบ่งเขตทุกเขตเลือกตั้ง ชื่อผู้ที่พรรคเสนอให้รัฐสภาเลือกเป็นนายกฯ  มีสรุปสาระสำคัญการปกครองและการเลือกตั้ง

 

นายณัฏฐ์ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญการติดตั้งแอพดังกล่าวทำได้ง่าย เพียงค้นหาด้วยคำว่า “smart vote” แล้วติดตั้ง สำหรับแอพฯ ที่ กกต.จัดทำขึ้นสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ทั้งระบบแอนดรอยด์  และ iOS นอกจากนี้ ยังมีรายละเอียดที่ผู้มีสิทธิ์จะสามารถทราบลำดับที่จะไปใช้สิทธิได้ด้วย เมื่อถึงวันไปลงคะแนนสามารถแจ้งลำดับที่ในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งต่อกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งในขั้นตอนแสดงตนใช้สิทธิเลือกตั้ง จะทำให้การใช้เวลาในการลงคะแนนเสร็จสิ้นโดยเร็วและสะดวกต่อผู้ที่ไปใช้สิทธิ ทั้งนี้ อยากได้ยอดดาวน์โหลดสัก 10,000,000 เท่านั้น