ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเยอรมนีโหวตไทยจุดหมายปลายทางดีที่สุดในเอเชีย

“โก เอเชีย” แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวของเยอรมนี โหวตให้ไทยคว้ารางวัลจุดหมายปลายทางในเอเชียที่ดีที่สุด

 

ที่คูหาประเทศไทยในงาน International Tourismus Börse (ITB) 2019 งานส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ศูนย์การจัดนิทรรศการ Messe Berlin Exhibition Ground กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี นายดาริอุส โครล ผู้อำนวยการฝ่ายรายผลิตภัณฑ์และการตลาด ของโก เอเชีย มอบรางวัลโก เอเชีย (Go Asia) ในหมวดรางวัลจุดหมายปลายทางในเอเชียที่ดีที่สุด (Best Destination Asia) ให้แก่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

 

สำหรับ โก เอเชีย (www.goasia.de) เป็นแพลตฟอร์มท่องเที่ยวแบบบีทูบี (B2B, การตลาดธุรกิจ) ของผู้ประกอบการ โดยมีการลงคะแนนจากกลุ่มตัวแทนขาย และบริษัทนำเที่ยว รวมไปถึงนักท่องเที่ยวจำนวน 3,000 ตัวอย่าง ซึ่งในปี 2562 ไทยได้รับการลงคะแนนอย่างล้นหลาม เหนือจุดหมายท่องเที่ยวอีกเกือบ 40 ประเทศ/แห่ง โดยจากสถิติในปี 2561 มีนักท่องเที่ยวชาวเยอรมนีเดินทางมาประเทศไทยจำนวน 877,000 คน เพิ่มขึ้นราวร้อยละ 4.7 จากปี 2560 ที่มีจำนวน 837,000 บาท ขณะที่นักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศที่พูดภาษาเยอรมันอีก 2 ชาติคือ สวิตเซอร์แลนด์ และออสเตรียก็มีแนวโน้มในการเติบโตค่อนข้างสูง

 

ทางด้าน น.ส.เด่นเดือน เหลืองเช็ง ผอ.ททท. สำนักงานแฟรงค์เฟิร์ต เปิดเผยว่าช่วงหลายปีมานี้ ททท. พยายามเจาะตลาดเมืองรองนำเสนอจุดหมายปลายทางทางการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทำให้ตอนนี้จุดหมายปลายทางอย่างเกาะช้างใน จ.ตราด, ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ติดตลาดอยู่ในรายชื่อจุดหมายปลายทางสำคัญของบริษัทนำเที่ยวเยอรมนีแล้ว นอกจากนี้ยังพยายามผลักดันกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ใน ชุมพร ระนอง และนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและสามารถเชื่อมโยงเส้นทางกันได้

 

ส่วนแนวโน้มการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจากทวีปยุโรปนั้น น.ส.เด่นเดือน เปิดเผยว่า ตอนนี้กระแสการท่องเที่ยวเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Tourism) การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (Responsible Tourism) กำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขยะ การรีไซเคิล ฯลฯ รวมไปถึงการบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบ ซึ่งครอบคลุมไปถึงเรื่องอาหารด้วย ดังนั้นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยจึงต้องปรับตัวให้เท่าทันกระแสดังกล่าวด้วย