ปฎิวัติใน“อียิปต์” 4 ปีกับความทรงจำ ณ “จัตตุรัสสแควร์”

356

การปฎิวัติที่เคยเกิดขึ้นมิใช่เพียงทิ้งเอาไว้ซึ่งความสำเร็จ แต่ผลสัมฤทธิ์สามารถให้คำตอบได้ถึงเหตุการณ์ปัจจุบัน กับผลร้ายที่เกิดตามมา สิ่งที่รัฐบาลกระทำกับประชาชนของตนเองเพื่อเหตุผลที่สำคัญ คือให้ข้อตกลงสันติภาพกับอิสราเอลอยู่ในสภาวะที่ปลอดภัยและการคำนับภายใต้อำนาจของสหรัฐอเมริกา ความอัปยศที่ทหารอียิปต์ได้รับคำสั่งให้หันปากกระบอกปืนเข้าใส่ประชาชน กับเงินสนับสนุนที่ถูกยัดเข้ามาเพื่อภารกิจนองเลือด สี่ปีที่ผ่านมาหลังการล้มล้างเผด็จการ ฮุสนี มุบาร็อก ประชาชนอียิปต์ยังคงอยู่ในความหวาดกลัว ภายหลังการปฎิวัติยังคงเต็มไปด้วยการถูกเพ่งเล็ง การยัดข้อกล่าวหา ญาติพี่น้องที่ถูกตำรวจควบคุมตัว นี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในสาธารณรัฐอียิปต์เวลานี้

อนาคตทางการเมืองของอียิปต์อาจจะยังไม่ควรมองข้ามลูกชายของ ฮุสนี มุบาร็อก ที่มีนามว่า “กามาล” ที่จะมีบทบาททางการเมืองของคนรุ่นต่อไป แต่ในเวลาที่ความโกรธที่เพิ่มทวีคูณของเสรีชนชาวอียิปต์จากกลุ่มคนทำงาน ที่มีต่อ ฮุสนี มูบารอก นั้นเป็นเหมือนความสิ้นหวังที่จะมอบอำนาจให้กับลูกชายตนเอง สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นจนไม่อยากจะเปรียบถึงอดีตของการปฎิวัติในอียิปต์ ตอนโค่นกษัตริย์ ฟารุก ที่กลุ่มขบวนการ Free Officers Movement ภายใต้การนำของมูฮัมเหม็ด นาจีบ และกาเมล อับเดล นัสซอร์ ได้กระทำการรัฐประหารใน ค.ศ. 1952 เมื่อประชาชนอียิปต์ไม่พอใจที่ปาเลสไตน์ต้องเสียดินแดนให้กับอิสราเอลในปี 1948

แต่การกระทำของทหารอียิปต์กับผลประโยชน์อันมหาศาลของประเทศเพื่อปราบประชาชนที่ลุกฮือต่อต้านเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้สร้างความสมดุลทั้งในเรื่องเศรษฐกิจและวัฒนธรรมให้เกิดขึ้นในอียิปต์ สิ่งเหล่านี้ ฮุสนี มุบาร็อก กับลูกชายควรรู้และเข้าใจว่าอียิปต์มิได้ต้องการให้มันเกิดขึ้น สี่ปีแห่งความทรงจำ กับความปิติยินดีในการขับไล่ ฮุสนี มุบาร็อก ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2011 และตามมาด้วยความสิ้นหวังในการรัฐประหาร วันที่ 3 กรกฎาคม 2013 ผู้เสียชีวิตในการต่อต้านมุบาร็อก เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาที่เขาพำนักอยู่ที่ Sharm al-Sheikh จนเวลาปัจจุบันกลุ่มสิทธิมนุษยชนไม่สามารถที่จะประเมินตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ชัดเจน และจำนวนผู้ที่อยู่ในคุกรวมถึงผู้สูญหาย และผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ปะทะ การจำคุกกลุ่มคนที่ต่อต้านรัฐบาล ทุกคนที่ทำตัวอยู่นอกหลักนโยบายของรัฐบาล ถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ก่อการร้ายทันที

ประวัติศาสตร์การปฎิวัติอียิปต์

ทุกอย่างไม่เคยเป็นไปตามความคาดหมายของการปฎิวัติ เพราะเข้าใจถึงผลร้ายถึงขั้นร้ายแรงเรื่องผู้คนต้องล้มตายบาดเจ็บความสูญเสีย สังคมที่เปลี่ยนไป การแบ่งฝ่ายนั้นเป็นความจริงของอียิปต์ในเวลานี้ เพราะแรงบันดาลใจในการต่อสู้มาจากจิตใจที่กล้าหาญของตัวเอง  แต่การปฎิวัติที่ถูกเย้ยหยันจากทุนนิยมเพราะการปฎิวัติในอียิปต์ไม่ใช่โมเดลแรก สิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้เป็นถึงความโสมมของชนชั้นปกครอง มันสามารถเกิดขึ้นได้เสมอในทุกๆ ที่ เลออน ทรอตสกี นักปฎิวัติชาว รัสเซียได้เขียนเอาไว้ถึง มุมมองในแง่ดีของเครื่องหมายที่กล่าวถึงปฎิวัติ หากมองถึงการจลาจลในอียิปต์ มันไม่ได้เป็นความพ่ายแพ้ของประชาชน ข้อมูลจาก Thanassis Cambanis นักข่าวชาวอเมริกัน ได้นำภาพที่น่าสนใจถึงการปฎิวัติอียิปต์มาวิเคราะห์ “อำนาจที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้องและทำร้ายกลุ่มคนที่ต่อสู้เพื่อความถูกต้อง”

Basem Kamel สถาปนิกที่กลายมาเป็นนักต่อสู้ และ Moaz Abdelkarim อดีตมุสลิมภราดรภาพ (อิควาน) ลี้ภัยอยู่ในตุรกี สองท่านนี้ผ่านสังเวียนการต่อสู้ ในกรุงใคโร จัตตุรัส ทรี สแควร์ ทั้งสองเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้ Revolutionary Youth Coalition (RYC) นับว่าทั้งสองเป็นคุณค่าในทางปฎิบัติการต่อสู้ของเยาวชนอียิปต์ที่อยู่ในความทรงจำของมวลประชาชนที่ลุกฮือต่อสู้ในเวลานั้น

ช่วงเวลาปฎิวัติเป็นเหมือนความชัดเจนที่อันตรายมากๆ สามารถทำลายชีวิตทรัพย์สินของผู้มีกระแสต่อต้านรัฐบาลมิใช่เฉพาะแต่ในอียิปต์ Cambanis นักข่าวชาวอเมริกัน แรกเริ่มของการปฎิวัติคือการขาดความเป็นผู้นำเป็นเหมือนชนวนที่อันตรายอย่างยิ่ง สิ่งที่ Cambanis พยายามอธิบายถึงเรื่องราวในความแตกต่างในการเดินเข้าไปในอาคาร Maspero ในช่วงต้นและยึดสถานีโทรทัศ นี่คือสิ่งที่ อดีตผู้นำ “นัสเซอร์” ได้เคยกระทำและจากนั้นเป็นสิ่งที่ใช้ควบคุมการอธิบายเรื่องราว ที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด cambanis ยังตระหนักดีว่า เพราะการจัดนักรบบนถนนที่เกิดขึ้นในการปฎิวัติอียิปต์ RYC กับการทำงานของเขาก็ยังไม่แข็งแกร่งพอที่จะต่อสู้กับรัฐบาลเหมือนกับกลุ่มมุสลิมภราดรภาพและเป็นการก้มลงบนตักของ RYC ที่มีต่ออิควาน

60 ปี ของการต่อสู้กับอิควาน ตั้งแต่ปี 1928 การรอคอยอย่างอดทน ผ่านร้อนหนาวปะติดปะต่อในความเป็นครอบครัวอิควานภราดรภาพ โดยผ่านการต่อสู้จากนักสู้ การยอมตายเพื่ออุดมการณ์อิสลามจนได้รับการพัฒนาเป็นตำแหน่งสูงในสังคม เพราะนอกจากความเป็นนักสู้ นักวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม นายแพทย์ นักกฎหมาย ที่เป็นสมาชิกจำนวนมาก หลายคนติดคุกถูกลอบสังหาร และถูกเนรเทศออกนอกประเทศ แต่อย่างไรการขึ้นบัญชีดำที่อิควานเป็นส่วนหนึ่งของการปฎิวัติ ความพยายามที่จะสอดแทรกตัวเองสู่บทบาททางการเมือง และใช้ประโยชน์จากรากลึกทางสังคมในอียิปต์และเครือข่ายของตนที่ได้รับอนุญาต แต่ความแน่นอนถึงชัยชนะ ของวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2011 การจลาจลเป็นเหมือนศักดิ์ศรีของชาวอียิปต์ทั้งมวล แต่ Cambanis  เรียกมันว่าการรัฐประหารเงียบเป็นเหมือนเฉพาะการเท่านั้น จากนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงของประชาธิปไตยแต่ก็เหมือนหนังฉากเดียวที่สามารถฉายได้ครั้งเดียวเท่านั้น คือ ประชาธิปไตยในอียิปต์ ที่ไม่มีความจริง ในปี 2013

วิธีการทางการเมืองของมุสลิมภราดรภาพที่อยู่ภายใต้แรงกดดันอันมหาศาลในการต่อสู้ด้วยการเข้าถึงชุมชนแต่ก็โดนสยบด้วยอำนาจทางการทหาร แต่ความจริงที่น่าสนใจมากคือประชาชนเดินออกมาตามท้องถนนในวันที่ 30 มิถุนายน 2013 เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่มีมากกว่าในปี 2011 ในบริเวณจัตตุรัส ทรี สแควร์ นอกจากอิควานแล้ว ยังมีกลุ่มมุสลิมสุนนีจำนวนมาก การเริ่มรณรงค์ต่อสู้ที่เป็นเหมือนมรดกจาก  การปฎิวัติของนัสเซอร์ ที่มีขึ้นในอดีต ความรุนแรงมีเพิ่มขึ้นลุกลามไปทั่วอียิปต์ ที่มีแต่ความสับสนวุ่นวายเพราะภายหลังจากการขึ้นครองอำนาจของ มูฮำหมัด ซีซี ทุกอย่างภายหลังจากนั้นหากมีสิ่งใดเกิดขึ้นคือ ก่อการร้ายทันทีเป็นสัญญาณถึงการทหารที่พร้อมกระทำต่อพี่น้องมุสลิมชาวอียิปต์

การปฎิวัติครั้งล่าสุดของอียิปต์ที่โค่นอำนาจของอิควานในเวลาที่บนถนนของอียิปต์ เต็มไปด้วยเสียงของ ของประชาชนที่ต้องการลดบทบาทของทหาร คำพูดเหล่านี้ กระจายอยู่ทั่วประเทศอียิปต์ เป็นเหมือนความเหนื่อยล้าทางการเมืองเพราะทุกอย่างที่สัญญาไว้กับประชาชนหาความชัดเจนไม่ได้เลย ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้กับการ กระทำภายใต้อำนาจทหารทั้งหมด  เพราะความปรารถนาของ ประชาชนที่เกิดขึ้นในปี 2011 โค่น ฮุสนี มุบาร็อก แต่ทุกอย่างถูกสร้างขึ้นมาใหม่ภายใต้อำนาจทางทหาร ที่สานต่อมาจาก ซาอุดิอาระเบียและชาติตะวันตก ในปี 1967,

กวีซีเรีย นีซาร์ เขียนเอาไว้ว่า You are the generation that will defeat defeat ” คุณจะเป็นคนรุ่นต่อไปที่จะมีแต่ความพายแพ้ นี่คือความหวังที่สอดคล้องกันในภูมิทัศน์ทางการเมืองอาหรับที่เกิดขึ้นจริง

 

ข้อมูลการนำเสนอของนักข่าวชาวอเมริกัน  Thanassis Cambanis