“โบลตัน” ฉะตุรกี กรณี “ความสัมพันธ์ที่เลวร้าย” กับอิสราเอล

179

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา นายจอห์น โบลตัน ไม่ได้ตัดสินว่าตุรกีเป็น “ศัตรู” ของสหรัฐอเมริกา แต่ก็ฉะอังการาเรื่องการมีระดับความสัมพันธ์ที่ “แย่มาก” กับอิสราเอล พันธมิตรที่ใกล้ชิดของวอชิงตัน เพรสทีวีรายงาน

เมื่อถูกถามโดยจอห์น คัทซิแมติดิส (John Catsimatidis) ผู้จัดรายการวิทยุ AM 970 เมื่อวันอาทิตย์ (17 มี.ค.) ว่าตุรกีเป็น “มิตรหรือศัตรู” ต่อสหรัฐอเมริกา โบลตันปฏิเสธที่จะให้คำตอบแบบตรงๆ

“คุณรู้ว่าพวกเขายังเป็นพันธมิตรของนาโต้ เรากำลังพยายามทำงานกับพวกเขา แต่พวกเขามีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับเพื่อนสนิทของเราในอิสราเอล นั่นคือสิ่งที่เราต้องระวัง” โบลตันกล่าว

สงครามคำพูดระหว่างตุรกีและอิสราเอลเริ่มขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ เมื่อนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่า ดินแดนที่ถูกยึดครองนั้นเป็นของชาวยิวเท่านั้น ไม่ใช่พลเมืองทั้งหมด

อิบราฮีม คาลิน โฆษกของประธานาธิบดีตุรกี ได้ออกมาประณามอย่างรุนแรงต่อเนทันยาฮูว่า “เป็นพวกถือลัทธิแบ่งแยกชนชาติและการเลือกปฏิบัติอย่างชัดเจน”

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลตอบโต้ โดยเรียกประธานาธิบดีตุรกี เรเยบ ตอยยิบ แอร์โดกัน ว่าเป็น “เผด็จการ” ที่กักขังนักข่าวและผู้พิพากษา

อย่างไรก็ตาม แอร์โดกัน ก็สวนกลับโดยเรียกว่าเนทันยาฮูว่าเป็น “หัวขโมย” และ “เผด็จการที่สังหารหมู่เด็กชาวปาเลสไตน์อายุเจ็ดขวบ”

สงครามน้ำลายยังคงต่อเนื่อง โดยเมื่อวันศุกร์ (15 มี.ค.)​ ประธานาธิบดีตุรกีตำหนิลูกชายของเนทันยาฮูที่กล่าวถึงเมืองอิสตันบูลว่าอยู่ภายใต้ “การยึดครอง” ของตุรกี

“คุณยึดครองปาเลสไตน์ทั้งหมด!” แอร์โดกันซัดกลับไปที่ลูกชายของเนทันยาฮูว่า จริงๆ แล้วเป็นระบอบการปกครองของเทลอาวีฟต่างหากซึ่งยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ทั้งหมด

ในการให้สัมภาษณ์ของโบลตันกับรายการวิทยุ AM 970 เขายังซัดตุรกีต่อเรื่องไม่ยอมยกเลิกการซื้อระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับตุรกี

“เรากังวลเกี่ยวกับการซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียที่เรียกว่า S-400 ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่” โบลตันกล่าว