อย่างไว! นิวซีแลนด์ห้ามขายปืนไรเฟิลจู่โจมและอาวุธกึ่งอัตโนมัติแล้ว

114
นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แถลงข่าววันพฤหัสบดีนี้ (21 มี.ค.) /ภาพจากคลิปอัลจาซีรา

นิวซีแลนด์สั่งห้ามการขายปืนไรเฟิลจู่โจมและอาวุธกึ่งอัตโนมัติหลังจากการโจมตีที่เลวร้ายที่สุดของประเทศซึ่งคร่าชีวิตประชาชน 50 คนในมัสยิดสองแห่ง อัลจาซีรารายงาน

“แน่นอนว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของงานที่เราจะทำ” นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวในการแถลงข่าววันพฤหัสบดีนี้ (21 มี.ค.)

“ มันเป็นเรื่องผลประโยชน์ของชาติและเป็นเรื่องของความปลอดภัย … เพื่อป้องกันไม่ให้การก่อการร้ายเกิดขึ้นอีกครั้งในประเทศของเรา” เธอกล่าวถึงการสั่งห้ามนี้

ตามรายงานของอัลจาซีรา อาร์เดิร์นกล่าวว่า เธอคาดว่าจะมีการออกกฎหมายใหม่ภายในวันที่ 11 เมษายนนี้ และมีการกำหนดแผนการซื้อคืนอาวุธต้องห้ามเหล่านี้

“ตอนนี้ หกวันหลังจากการโจมตีครั้งนี้ เราได้ประกาศห้ามการใช้ปืนกลกึ่งอัตโนมัติ สไตล์ทหาร (MSSA) และปืนไรเฟิลจู่โจมในนิวซีแลนด์” อาร์เดิร์นกล่าว

เธอบอกว่าชายคนนั้นซึ่งถูกจับในการโจมตีมัสยิดสองแห่งในไครสต์เชิร์ชได้ซื้ออาวุธของเขาอย่างถูกกฎหมายและปรับแต่งเพิ่มขีดความสามารถโดยการใช้แมกกาซีนบรรจุกระสุน 30 นัด “ทำได้ง่ายผ่านการซื้อออนไลน์อย่างง่าย”

“ชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องที่ใช้ในการแปลงปืนเหล่านี้เป็น MSSAs ก็ถูกสั่งห้ามเช่นเดียวกับแมกกาซีนความจุสูงทั้งหมด” เธอกล่าว

“ในระยะสั้น อาวุธกึ่งอัตโนมัติทุกชนิดที่ใช้ในการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในวันศุกร์จะถูกแบนในประเทศนี้”

อาร์เดิร์นกล่าวว่า มาตรการชั่วคราวที่ประกาศในวันพฤหัสบดีนี้เป็นมาตรการเร่งด่วนเพื่อจะหยุดการซื้อขาย ก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในเดือนหน้า

เธอกล่าวเสริมว่าจะมีข้อยกเว้นบางประการสำหรับเกษตรกรชาวนิวซีแลนด์หลายคนที่ต้องการอาวุธปืนเพื่อการควบคุมและจัดการปศุสัตว์ของพวกเขา

การเคลื่อนไหวนี้ของนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เกิดขึ้นหกวันหลังจากมือปืนเข้าไปในมัสยิดอัลนูร์และลินวูดในเมืองไครสต์เชิร์ชสังหารผู้คน 50 คน