น่าทึ่ง! จีนค้นซากเรือสินค้าราชวงศ์ซ่ง พบสมบัติ-วัตถุโบราณ 143,000 ชิ้น

คณะนักโบราณคดีจีนเปิดเผยการค้นพบวัตถุโบราณจำนวนมหาศาลจากซากเรือสินค้ายุคราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ.960-1279) ของจีน ซึ่งถูกกอบกู้ขึ้นมาจากทะเลจีนใต้ในปี 2007 คิดเป็นยอดรวม 143,000 ชิ้น เมื่อวันพุธ (20 มี.ค.) ที่ผ่านมา China Xinhua รายงาน

นายชุย หย่ง รองผู้อำนวยการสถาบันโบราณคดีและวัตถุทางวัฒนธรรมกว่างตง ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมขุดค้นซากเรือดังกล่าว ระบุว่าการขุดสำรวจครั้งใหญ่ที่กินเวลานานหลายปีใกล้จะจบลงหลังนักโบราณคดีกำลังขุดค้นสินค้าส่วนท้ายเรือแล้ว

รายงานระบุว่านักโบราณคดีได้ค้นพบเครื่องลายคราม วัตถุทองคำ เงิน ทองแดง และเหล็ก รวมถึงเหรียญทองแดงจากเรือสินค้าหนานไห่ (Nanhai) หมายเลข 1 โดยนายชุยคาดการณ์จำนวนวัตถุโบราณทั้งหมดอาจเกิน 160,000 ชิ้น

นอกจากนั้นนักโบราณคดียังค้นพบเครื่องเคลือบทำจากไม้ไผ่และไม้ รวมถึงซากต้นไม้และสัตว์ที่อยู่ในสภาพดีจากลำเรือที่กว้าง 9.35 เมตร ยาว 22.1 เมตร และเชื่อว่าเป็นหนึ่งในเรือสินค้ายุคราชวงศ์ซ่งขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมา

นับตั้งแต่กอบกู้ขึ้นมาจากทะเล ซากเรือถูกเคลื่อนย้ายไปยังพิพิธภัณฑ์เส้นทางสายไหมทางทะเล (Maritime Silk Road Museum) ในเมืองหยางเจียง มณฑลกว่างตงทางจีนตอนใต้ และรักษาสภาพอยู่ในน้ำทะเลและทราย

นายชุยเสริมว่าหลังจากปฏิบัติการขุดค้นวัตถุโบราณภายในซากเรือสินค้าเก่าแก่ลำนี้เสร็จสิ้น คณะนักโบราณคดีจะเริ่มการขุดสำรวจส่วนหลักของลำเรือ ซึ่งนอนอยู่ก้นทะเลจีนใต้มานานหลายร้อยปีเป็นขั้นต่อไป