ทรัมป์ประกาศ ถึงเวลารับรอง “ที่ราบสูงโกลัน” เป็นของอิสราเอล”

158
© REUTERS/Carlos Paria Via RT

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐฯ จะรับรองอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลเหนือดินแดน “ที่ราบสูงโกลัน” ซึ่งอิสราเอลยึดครองจากซีเรียระหว่างสงครามหกวันในปี 1967 อาร์ทีรายงาน

ในทวีตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (21 มี.ค.) ทรัมป์กล่าวว่า ที่ราบสูงโกลันเป็นจุด “ยุทธศาสตร์และความมั่นคงที่สำคัญต่อรัฐอิสราเอล” และ “ความมั่นคงในระดับภูมิภาค”

“หลังจาก 52 ปีที่ผ่านมา ถึงเวลาที่สหรัฐฯ จะต้องรับรองอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลอย่างบริบูรณ์เหนือที่ราบสูงโกลัน ซึ่งมีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์และความมั่นคงต่อรัฐอิสราเอล และความมั่นคงในภูมิภาค!” ทรัมป์ทวีต

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นคล้อยหลังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ยกเลิกคำว่า “ถูกครอบครอง” ซึ่งเกี่ยวข้องกับที่ราบสูงโกลัน ในรายงานสิทธิมนุษยชนประจำปี 2018 ซึ่งเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ตอบสนองบนทวิตเตอร์ด้วยการขอบคุณทรัมป์สำหรับ “การรับรองอย่างกล้าหาญ” ต่ออำนาจอธิปไตยของอิสราเอลเหนือดินแดนแห่งนี้

“ในช่วงเวลาที่อิหร่านพยายามที่จะใช้ซีเรียเป็นฐานในการทำลายอิสราเอล ประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับรองอย่างกล้าหาญต่ออำนาจอธิปไตยของอิสราเอลเหนือที่ราบสูงโกลัน ขอบคุณประธานาธิบดีทรัมป์!” เนทันยาฮูทวีต

ก่อนหน้านี้เนทันยาฮู เนทันยาฮู ได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ทำการประกาศในเรื่องนี้ และเขาคาดว่าเขาจะได้พบกับทรัมป์ที่ทำเนียบขาวในไม่กี่วันข้างหน้า

ในขณะเดียวกันเลขาธิการสันนิบาตอาหรับ อาเหม็ด อะบุลเกต กล่าวว่า องค์กร “สนับสนุนอย่างแน่วแน่” ต่ออำนาจอธิปไตยของซีเรียเหนือที่ราบสูงโกลัน

ส่วนรัสเซียก็วิพากษ์วิจารณ์ความคิดนี้ของทรัมป์โดยกล่าวว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อหว่านความไม่ลงรอยกันภายในโลกอาหรับ

“รัสเซียจะไม่สนับสนุนการรับรองเช่นนี้” โอเล็ก โมโรซอฟ สมาชิกของคณะกรรมาธิการกิจการระหว่างประเทศของวุฒิสภารัสเซียกล่าวตามที่สำนักข่าว RIA ของรัสเซียอ้าง

ที่ราบสูงโกลันถูกอิสราเอลยึดในปี 1967 แต่ผนวกดินแดนอย่างเป็นทางการในทางกฎหมายปี 1981 ในทางกลับกันซีเรียได้พยายามที่จะฟื้นอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนนี้ตลอดมา

ดินแดนที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์นี้ ได้รับการรับรองว่าเป็นส่วนหนึ่งของซีเรียโดยองค์การสหประชาชาติ และมติของสหประชาชาติได้เรียกร้องให้อิสราเอลถอนตัวจากพื้นที่ดังกล่าวรวมถึงดินแดนอื่นๆ ที่ถูกยึดครองรวมถึงฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์

ทรัมป์ได้ให้การสนับสนุนอิสราเอลอย่างต่อเนื่องเมื่อมีข้อพิพาทในระดับภูมิภาค และเมื่อปีที่แล้วได้จุดประกายความขัดแย้งและความรุนแรงในหมู่ชาวปาเลสไตน์และผู้อื่น เมื่อเขาย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ในอิสราเอลจากเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็ม และกล่าวว่าสหรัฐฯ ยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล