ผู้แทนสถานทูตนิวซีแลนด์พร้อมพลเมืองในไทย เยือนศูนย์กลางอิสลามฯ แสดงความเสียใจกับมุสลิมไทยต่อเหตุโจมตีไครสต์เชิร์ช

ผู้แทนสถานทูตนิวซีแลนด์พร้อมพลเมืองนิวซีแลนด์ในไทย เยือนมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย แสดงความเสียใจกับชุมชนมุสลิมไทย ต่อเหตุเศร้าสลดที่เกิดขึ้นกับชาวมุสลิมในเมืองไครสต์เชิร์ช

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันศุกร์วานนี้ (22 มี.ค.62) เวลาประมาณ 11.00 น. ผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย สมาคมนิวซีแลนด์แห่งประเทศไทย หอการค้านิวซีแลนด์-ไทย กลุ่มผู้หญิงชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ในประเทศไทย และสมาคมนักเรียนเก่านิวซีแลนด์ พร้อมพลเมืองชาวนิวซีแลนด์ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้เดินทางไปเยี่ยมมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ย่านคลองคัน รามคำแหง โดยมี อาจารย์ซาฟีอี นภากร อีหม่ามมัสยิดเพื่อศูนย์กลางอิสลามฯ, นายคำภีร์ ดิษฐากร ผู้อำนวยการสำนักจุฬาราชมนตรี และนายวินัย สวัสดิ์มณี กรรมการมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามฯ ให้การต้อนรับ

การมาเยือนมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามฯ หนึ่งในองค์กรที่มีความสำคัญของมุสลิมไทย โดยผู้แทนสถานทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยและพลเมืองชาวนิวซีแลนด์ในประเทศไทยครั้งนี้ เพื่อเป็นตัวแทนมาร่วมแสดงความเสียใจกับชุมชนมุสลิมไทย ชาวไทย และต่อชาวโลก ต่อเหตุการณ์เศร้าสลดที่เกิดขึ้นในเมืองไครสต์เชิร์ช

ผู้แทนสถานทูตนิวซีแลนด์ยังได้นำดอกไม้ไว้อาลัยมาพร้อมกับสารของเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยที่มีใจความว่า : แด่พี่น้องมุสลิมทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี เราจะยืนหยัดเป็นหนึ่งเดียวด้วยความแข็งแกร่งเหนือการโจมตีของผู้ก่อการร้ายต่อชุมชนมุสลิมของเราในไครสต์เชิร์ช… ส่วนที่มีประชาชนจำนวนมากของเราบอกว่า ‘หัวใจของพวกเราสลายแล้วนั้น ในความเป็นจริง มันมิได้สลาย‘ เราจะยืนหยัดไปด้วยกันเพื่อส่งเสียงแห่งความละม้ายคลายคลึง ความหลากหลายของเราให้กึกก้อง เพื่อประณามผู้ก่อการร้ายและพวกสุดโต่งในทุกรูปแบบ…

สารของเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย

ด้านผู้แทนชาวนิวซีแลนด์คนหนึ่งที่ได้ร่วมเดินทางได้กล่าวด้วยเสียงสั่นเครือ กับตัวแทนมุสลิมไทยว่า “อยากรวบรวมชาวนิวซีแลนด์ในประเทศไทยให้มากกว่านี้ เพื่อรวมตัวกันมาร่วมแสดงความเสียใจต่อคนไทยและต่อชาวโลก ด้วยความจริงใจ… นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่สงบมาโดยตลอด ทางประเทศนิวซีแลนด์ได้มีความพยายามที่จะยกระดับการดูแลความปลอดภัยในประเทศเพิ่มมากขึ้น”

ส่วน นายคัมภีร์ ดิษฐากร ผอ.สำนักจุฬาราชมนตรี กล่าวว่า ได้นำความตั้งใจจริงของท่านจุฬาราชมนตรี รวมทั้งความรู้สึกของมุสลิมในประเทศไทยที่เสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอขอบคุณต่อรัฐบาลนิวซีแลนด์ที่ออกมาจัดการปัญหา ทำให้สถานการณ์มีความผ่อนคลายลง สามารถจัดการปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ได้เห็นความจริงใจของผู้นำรัฐบาลและพี่น้องชาวนิวซีแลนด์ที่แสดงออกถึงความรู้สึกที่ดีที่มีต่อประชาคมมุสลิม

ขณะที่ อีหม่ามชาฟีอี นภากร ได้ให้ข้อคิดเพื่อให้เห็นคุณค่าของความเป็นมนุษย์ เรือนร่างเดียวกันของมนุษยชาติ ส่วนหนึ่งส่วนใดเจ็บปวด ส่วนอื่นก็เจ็บปวดด้วย และยืนยันว่า เราทั้งผองเป็นพี่น้องกัน

ศุกร์วานนี้ (22 มี.ค.62) เป็นวันครบรอบหนึ่งสัปดาห์นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมในไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน่าสลด 50 คน หลังมือปืนบุกโจมตีสองมัสยิดด้วยอาวุธปืน

ชาวนิวซีแลนด์ทั่วประเทศได้ใช้วาระดังกล่าวแสดงออกถึงการสนับสนุนและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชุมชนมุสลิมในประเทศ และเพื่อแสดงความนับถือแก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีในไครสต์เชิร์ช

มีการรณรงค์เรียกร้องให้ผู้หญิงนิวซีแลนด์ทุกศาสนาและเผ่าพันธุ์ สวม “ฮิญาบ” (ผ้าคลุมผมแบบสตรีมุสลิม) เพื่อแสดงการสนับสนุนและยืนหยัดเคียงข้างชุมชนมุสลิม

ขณะที่ทางการนิวซีแลนด์ โดยนายกรัฐมนตรี “จาซินดา อาร์เดิร์น” ประกาศให้ให้ชาวนิวซีแลนด์สงบนิ่ง 2 นาที และให้ออกอากาศเสียง “อาซาน” หรือเสียง “เชิญชวนสู่การละหมาด” ในการละหมาดวันศุกร์ ผ่านสถานีโทรทัศน์และวิทยุทั่วประเทศ

“จาซินดา อาร์เดิร์น” นายกรัฐมนตรี และประชาชนชาวนิวซีแลนด์ ได้รับการยกย่องจากโลกมุสลิมและประชาคมนานาชาติ เรื่องท่าทีและจุดยืนที่แข็งแกร่งในการรับมือเหตุก่อการร้ายซึ่งเกิดกับพลเมืองชาวมุสลิมในประเทศนิวซีแลนด์ โดยเฉพาะต่อแนวทางการปลอบประโลมและโอบกอดชุมชุมมุสลิมในประเทศแห่งนี้หลังเหตุโจมตี