อ่านแล้วน้ำตาคลอ! จดหมายเปิดผนึก จากเด็กหญิงมุสลิมวัย 13 ปี ถึงนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ “จาซินดา อาร์เดิร์น”

317
นายกรัฐมนตรีของประเทศนิวซีแลนด์ จาซินดา อาร์เดิร์น กับนักเรียนของโรงเรียนมัธยมแคชเมียร์ (Cashmere High School) ในวันพุธที่ 20 มีนาคม 2019 โรงเรียนนี้สูญเสียนักเรียนสองคนจากเหตุโจมตีมัสยิดในไครสต์เชิร์ชสองแห่งเมื่อวันศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2019 (รูปภาพ Kai Schwoerer / Getty/ Via ABC)

เด็กหญิงซัมเมอร์ โจยาน ชาวออสเตรเลีย วัย 13 ปี เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ “จาซินดา อาร์เดิร์น” หลังเหตุโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่ไครสต์เชิร์ช

เรียนท่านนายกรัฐมนตรี อาร์เดอร์น

ดิฉันอายุ ๑๓ ปี เป็นเด็กหญิงมุสลิมจากออสเตรเลีย ดิฉันขอแสดงความชื่นชมท่านอย่างเปิดเผยและจริงใจ ดิฉันเกิดในยุคหลังเหตุการณ์วันที่ ๑๑ กันยายน ๒๐๐๑ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาดิฉันมิได้สังเกตอย่างพินิจพิเคราะห์ถึงความขุ่นมัวของกระแสการต่อต้านมุสลิม และการใช้ภาษาต่อต้านบรรดาชาวต่างชาติที่ฟุ้งกระจายในสังคมออสเตรเลีย เพราะสิ่งเหล่านั้นเป็นเรื่องที่ดิฉันได้เรียนรู้ตลอดมา สิ่งที่ดิฉันคาดหมายและคุ้นเคยคือการได้รับฟังการใช้ภาษาเหล่านั้นจากผู้นำทางการเมืองอยู่เสมอ

แต่ภายหลังจากได้เห็นถึงวิธีการที่ท่านแสดงการสนองตอบต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่ไครสท์เชิร์ช ดิฉันจึงมีความเข้าใจได้อย่างแท้จริงว่าอะไรคือบทบาทที่แท้จริงของผู้นำประเทศ ดังนั้น ดิฉันจึงขอขอบคุณท่านในนามของประชาคมมุสลิมในประเทศนี้ ในสิ่งที่ท่านได้ดำเนินการตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา แนวทางที่ท่านให้การสนับสนุนและแสดงความเห็นอกเห็นใจอย่างแท้จริงต่อประชาคมมุสลิมเช่นนั้น รวมทั้งความห่วงใยที่ท่านมีต่อชาวนิวซีแลนด์ทั้งมวล แสดงให้เห็นถึงความสวยสดงดงามโดยแท้จริง ดิฉันต้องการให้ท่านทราบว่า “สิ่งเหล่านี้มีความหมายที่ดียิ่งต่อชีวิตของดิฉัน”

วันนี้ดิฉันได้ชมวิดิทัศน์ที่ท่านพูดคุยกับนักศึกษาที่โรงเรียนมัธยมแคชเมียร์ (ในเมืองไครท์เชิร์ช) เกี่ยวกับเหตุการณ์โจมตีของผู้ก่อการร้าย ท่าทีที่ท่านแสดงออกสะท้อนถึงความเข้มแข็งและความกรุณาอย่างแท้จริง ทำให้ดิฉันเองปรารถนาที่จะมีประสบการณ์ทำนองเดียวกันนั้นในออสเตรเลีย ในโรงเรียนของดิฉัน ไม่มีครูหรือผู้บริหารท่านใดแม้แต่คนเดียวกล่าวถึงเหตุการณ์การโจมตีที่เกิดขึ้น ท่านทั้งหลายเหล่านั้นมิได้ประกาศถึงการกระทำของพวกคลั่งไคล้ในลัทธิสุดโต่งของชนผิวขาว ที่เป็นฆาตกรเข่นฆ่ามุสลิมทั้งชาย หญิง และเด็กในสถานที่ที่กำลังคนเหล่านั้นประกอบศาสนกิจอย่างสงบ เขาทั้งหลายมิได้สนับสนุนหรือเข้าไปแสดงความปลอบใจนักเรียนหญิงในโรงเรียนของดิฉัน รวมทั้งมิได้มีการแสดงความเห็นอกเห็นใจหรือสนับสนุนใดใดเลย

ในประเทศหนึ่งอันมีความคล้ายคลึงยิ่งกับนิวซีแลนด์ แต่ก็ช่างแตกต่างกันเสียนี่กระไร ท่านคงจะจินตนาการได้ถึงความอบอุ่นใจที่บรรดาเพื่อนชาวมุสลิมรวมทั้งดิฉันมีความรู้สึกร่วมกัน เรารับรู้ถึงว่ายังมีผู้นำของประเทศเพื่อนบ้านที่ยืนหยัดอยู่ข้างพวกเรา บรรดาเพื่อนและดิฉันเป็นมุสลิมที่เกิดในออสเตรเลีย และเป็นประเทศเดียวที่เรารู้จัก ดังนั้น ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เรามีความรู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งที่โยงใยเป็นชุมชนเดียวกันกับมุสลิมในนิวซีแลยด์ มันทำให้พวกเราใจสลายในความเป็นส่วนหนึ่งที่พวกเรามีความรู้สึกเช่นเดียวกันกับผู้สูญเสียชีวิตทั้ง ๕๐ คน ถ้าหากจะมีบรรดานักการเมืองทั้งหลายที่หาญกล้าจะยืนหยัดต่อความอยุติธรรมเช่นนี้ และควรจะรู้ว่าเมื่อใดจึงควรหยุดการเล่นเกมทางการเมือง ด้วยชะตากรรมของประชาชนที่ต้องการพึ่งพาบรรดานักการเมืองทั้งหลาย

ภาวะความเป็นผู้นำของท่านช่วยดึงให้โลกรวมเข้าด้วยกัน การให้การสนับสนุนต่อประชาคมนิวซีแลนด์ โดยมิได้คำนึงถึงศาสนาที่แต่ละคนนับถือ ท่านได้แสดงถึงความเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่มิใช่เฉพาะในยามสุข แต่ยังรวมถึงในเวลาที่เต็มไปด้วยความมืดมนอนธการเช่นนี้ ดิฉันมิอาจจินตนาการได้เลยว่า จะมีผู้นำทางการเมืองผู้ใดจะกระทำได้เช่นเดียวกับท่าน ดิฉันคิดว่าท่านเป็นผู้สมควรได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ผู้นำโลกจำนวนมากสามารถที่จะเรียนรู้จากท่านเป็นอย่างมาก ในวิธีการที่ท่านสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชนในชาติ และร่วมกันสร้างความอบอุ่นใจแก่บรรดาผู้ทุกข์ยากทั้งหลาย

ดิฉันมีความเชื่อมั่นว่าท่านจะยังคงเป็นายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ไปอีกยาวนาน ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น หากท่านคิดที่จะโยกย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ออสเตรเลีย และเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพวกเราจะได้หรือไม่ ถ้าเป็นไปได้นั่นคือความฝันที่เป็นจริง

ขอขอบพระคุณอีกครั้งหนึ่ง ในสิ่งที่ท่านได้ดำเนินการมาแล้วทั้งหมด

จากเด็กหญิงมุสลิมออสเตรเลียคนหนึ่ง ที่เวลานี้ได้เรียนรู้ว่าผู้นำที่แท้จริงเป็นเช่นใด

เด็กหญิงซัมเมอร์ โจยาน

ที่มา: ABC

ขอบคุณคำแปลและเรียบเรียง: รศ.ดร.ปกรณ์ ปรียากรณ์