เครื่องบินรัสเซีย 2 ลำ ขนทหาร 100 นาย ลงจอดที่เวเนซูเอลา

ครื่องบินทหารของรัสเซียลงจอดในเวเนซุเอลา credit : Screen grab / Twitter @Capt_Navy

เครื่องบินกองทัพอากาศรัสเซียสองลำขน เจ้าหน้าที่กลาโหมรัสเซียและทหารเกือบ 100 นาย ลงจอดที่สนามบินหลักของเวเนซุเอลา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (23 มี.ค.) ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นขึ้นระหว่างคารากัสและมอสโก

เว็บไซต์ติดตามการบินแสดงให้เห็นว่า มีเครื่องบินสองลำที่ออกจากสนามบินทหารของรัสเซียมุ่งหน้าไปยังการากัสในวันศุกร์ (22 มี.ค.) และมีเครื่องบินลำหนึ่งออกจากการากัสในวันอาทิตย์ (24 มี.ค.) รอยเตอร์รายงาน

เครื่องบินอิลยูชิน (Ilyushin) IL-62 และเครื่องบินขนส่งสินค้าทางทหารอันโตนอฟ (Antonov) AN-124 ออกเดินทางจากสนามบินทหาร Chkalovsky ของรัสเซียไปยังคารากัสเมื่อวันศุกร์ โดยระหว่างทางได้หยุดในซีเรียด้วย อ้างอิงตามเว็บไซต์ Flightradar24 ซึ่งเป็นเว็บไซต์ติดตามการบิน

จาเวียร์ มายอร์กา (Javier Mayorca) ผู้สื่อข่าว  เขียนบนทวิตเตอร์ในวันเสาร์ว่า เครื่องบินลำแรกมี “วาซิลี ตองกอชกุรอฟ” (Vasily Tonkoshkurov) เสนาธิการทหารของกองกำลังภาคพื้นดินรัสเซียโดยสารไปด้วย ส่วนลำที่สองคือเครื่องบินขนส่งสินค้าที่บรรทุกสิ่งของ 35 ตัน รอยเตอร์ระบุ

คลิปเครื่องบินทหารของรัสเซียลงจอดในเวเนซุเอลา

รอยเตอร์รายงานอ้างสำนักข่าวสปุตนิกของทางการรัสเซียที่ระบุว่า เจ้าหน้าที่ซึ่งเดินทางไปกับเที่ยวบินดังกล่าว เพื่อ “แลกเปลี่ยนคำปรึกษา” กับทางเวเนซูเอลา

“ รัสเซียมีสัญญาต่างๆ ที่อยู่ในกระบวนการปฏิบัติตาม ซึ่งเป็นสัญญาทางเทคนิคทหาร” สปุตนิกอ้างอิงคำพูดของแหล่งข่าวที่ไม่ได้ระบุชื่อ