อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซา-ทำลายสำนักงานผู้นำฮามาส หลังจรวดถูกยิงเข้าเขตอิสราเอล

ไฟและควันบริเวณสิ่งปลูกสร้างในเมืองกาซาในช่วงที่มีรายงานการโจมตีของอิสราเอล

ทหารอิสราเอลโจมตีเป้าหมายในกาซาและทำลายสำนักงานของผู้นำฮามาส หลังมีการยิงจรวดเข้าไปในเขตอิสราเอลเมื่อเช้าวันจันทร์ (25 มี.ค.) ตกใส่บ้านชาวอิสราเอลบาดเจ็บ 7 คน เดลี่เมลรายงาน

สถานีวิทยุของฮามาสยืนยันว่า กองทัพอากาศอิสราเอลได้ทำลายสำนักงานของผู้นำฮามาส “อิสมาอีล ฮานิเยะห์” ซึ่งได้หลบไปซ่อนตัวที่อื่นแล้วก่อนหน้านี้ 

การโจมตีทางอากาศเกิดขึ้นหลังจากที่อิสราเอลยิงกระสุนนัดหนึ่งที่สำนักงาน ซึ่งเป็นกลวิธีที่อิสราเอลใช้เพื่อให้ผู้คนอพยพออกจากอาคารเป้าหมาย

ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตในขณะนี้

ฮานีเยะห์ออกแถลงการณ์ กล่าวว่า ชาวปาเลสไตน์ ‘จะไม่ยอมแพ้’ และกลุ่มต่อสู้จะขัดขวางศัตรู หากมันกระทำเกินเลยเส้นแดง

พยานและแหล่งข่าวจากหน่วยความมั่นคงในฉนวนกาซากล่าวว่า มีการโจมตีอย่างน้อยสองครั้งในสถานที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองทหารฮามาสทางตะวันตกของฉนวนกาซา

การโจมตีนี้เกิดหลัง นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลพบกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ในวอชิงตัน เนทันยาฮูประกาศว่าคนของเขาได้ “ตอบโต้อย่างรุนแรง” ต่อ “การรุกรานอย่างป่าเถื่อน”

ก่อนเริ่มการโจมตีนี้ กองทัพอิสราเอลระบุว่าได้ส่งกองทหารยานเกราะและทหารราบ 2 กองพันไปยังชายแดนกาซา  และมีการเรียกทหารกองหนุนในรูปแบบที่จำกัด

ขีปนาวุธพิสัยไกลที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นนักถูกยิงออกจากฉนวนกาซาในเช้าตรู่ของวันจันทร์ ตกใส่บ้านในอิสราเอลทางภาคกลางไม่ไกลนักจากกรุงเทลอาวีฟ รายงานระบุว่าทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเจ็ดคน

อิสราเอลเชื่อว่ามันเป็นจรวดที่ผลิตขึ้นเองโดยรัฐบาลกาซา และมีพิสัยทำการประมาณ 75 ไมล์ โดยระบุว่าจรวดถูกยิงออกจากแท่นยิงจรวดทางตอนใต้ของแนวชายฝั่งใกล้กับราฟาห์