4 เหตุผล “ไพศาล พืชมงคล” ติง “พลังประชารัฐ” อย่าอ้าง “ป๊อปปูล่าโหวต”

499
ไพศาล พืชมงคล
นายไพศาล พืชมงคล / ภาพจากเพจ Paisal Puechmongkol

“ไพศาล พืชมงคล” ระบุ 4 เหตุผล ท้วงติงขั้วพรรคพลังประชารัฐ อย่าอ้าง “ป๊อบปูล่าโหวต” สร้างความชอบธรรมจัดตั้งรัฐบาล

หลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้น แม้ผลจะยังไม่ได้ถูกรับรองอย่างเป็นทางการจากกกต. แต่ระหว่าง 2 ขั้วการเมือง ก็เปิดศึกช่วงชิงการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ที่ต่างฝ่ายต่างอ้างความชอบธรรมจากผลเลือกตั้ง

โดย ทางขั้วพรรคพลังประชารัฐ ที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้อ้างตัวเลขคะแนนรวมจากทุกเขตที่ได้รับ หรือ “ป๊อบปูล่าโหวต” (popular vote) ที่พรรคได้มากเป็นอันดับ 1 จำนวน 7.9 ล้านคะแนน สูงกว่าพรรคเพื่อไทยที่ได้ 7.4 ล้านคะแนน

ขณะที่พรรคเพื่อไทยยกเหตุผลเรื่องจำนวนส.ส.ที่มากกว่า คือ 137 เสียง และถือเป็นอันดับ 1 ในสภาผู้แทนฯ โดยพรรคพลังประชารัฐได้รองลงมา 120 เสียง ว่า เป็นความชอบธรรมตามประเพณีการปกครองที่จะได้สิทธิในการจัดตั้งรัฐบาลก่อน

ซึ่งวันนี้ (พฤหัส 28 มี.ค. 62) นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเพจเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ท้วงติงการอ้างความชอบธรรมด้วยคะแนน “ป๊อปปูล่าโหวต” ว่า :

ทำไมผมจึงต้องท้วงว่าอย่าอ้าง popular vote

1 popular vote เป็นเรื่องในระบอบการปกครองที่มีประธานาธิบดีเป็นประมุข และเป็นสาธารณรัฐ

2 มีการแฝงเรื่องนี้ไว้ในรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นครั้งแรก และเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมประกาศไม่รับรัฐธรรมนูญนี้เพราะเท่ากับวางระยะรุ่งอรุณแห่งระบอบสาธารณรัฐไว้ อันเป็นการวางยาให้กับ ระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

3 การอ้าง popular vote จะเปิดช่องให้ต่างชาติแทรกแซงได้โดยสะดวกและง่ายดาย ซึ่งอาจแทรกแซงถึงขั้นรับรองบุคคลที่ไม่ได้มาตามรัฐธรรมนูญให้เป็นนายกรัฐมนตรี ดังที่กำลังเกิดขึ้นในเวเนซุเอลา

4 โดยพื้นฐานของประชากรไทย ผมรู้อย่างดีว่า พรรคเพื่อไทยและพันธมิตรจะมี Popular vote มากกว่าพรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นพรรคใหม่เพิ่งจะตั้ง และขณะนี้ก็เห็นชัดแล้วว่า Popular vote ดังกล่าว ฝ่ายพรรคเพื่อไทยและพันธมิตรมีถึง 15 ล้านกว่าคน ในขณะที่พรรคพลังประชารัฐมีแค่ 8 ล้านคน

ดังนั้นเมื่อทุกพรรคทุกฝ่ายได้สติ กลับมาถือเอาจำนวน สส. เป็นหลัก จึงเป็นการก้าวพ้นออกมาจากอันตรายดังกล่าว!

พวกที่ด่าผมมา คงจะได้สตินะครับ!

ทำไมผมจึงต้องท้วงว่าอย่าอ้าง popular vote 1 popular vote เป็นเรื่องในระบอบการปกครองที่มีประธานาธิบดีเป็นประมุข…

โพสต์โดย Paisal Puechmongkol เมื่อ วันพุธที่ 27 มีนาคม 2019