หน้าแรก Headline

อิสราเอลโจมตีสนามบินพลเรือนในซีเรีย และรอบเมืองอาเลปโป (วิดีโอ)

728
แฟ้มภาพ : ขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียตอบโต้การโจมตีด้วยขีปนาวุธของทหารอิสราเอลเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2019 © Global Look Press / Ammar Safarjalani

อาร์ทีรายงานอ้างสำนักข่าวซานาของทางการระบุว่า กองกำลังป้องกันทางอากาศของซีเรียได้ต่อต้านการโจมตีของอิสราเอลซึ่งส่งผลให้ขีปนาวุธที่ถูกสกัดตกลงในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองอาเลปโป มีรายงานการเกิดไฟดับในเมืองนี้และมีการกำหนดเป้าหมายที่สนามบินพลเรือน

สำนักข่าวซานาอ้างแหล่งข่าวทางทหารรายงานว่า การโจมตีเกิดขึ้นในเวลา 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (21.00 น. ตามเวลา GMT) ทำให้ให้ดามัสกัสต้องเปิดใช้งานระบบป้องกันขีปนาวุธเพื่อสกัดจรวดที่ยิงเข้ามาจำนวนหนึ่ง

มีรายงานว่าขีปนาวุธอิสราเอลได้กำหนดเป้าหมายไปที่เขตอุตสาหกรรมเชค นัจจาร์ (Sheikh Najjar) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอาเลปโป และนิคมยิบริน (Jibrin) สปุตนิกรายงานอ้างแหล่งข่าวทหารอาสาในท้องถิ่น แหล่งข่าวยังกล่าวว่า จรวดยังกำหนดเป้าหมายไปยังสนามบินพลเรือนในเมืองซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลซีเรียตั้งแต่เดือนธันวาคม 2016

จากรายงานหลายแหล่งข่าวระบุตรงกันว่า อะเลปโปตกอยู่ในความมืดหลังจากการจู่โจมเนื่องจากไฟดับขนานใหญ่

ที่ผ่านมา อิสราเอลมักอ้างการโจมตีในซีเรียของตนว่า กำหนดเป้าหมายไปยังฐานทางทหารของอิหร่านภายในซีเรีย แต่ยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเป้าหมายของการโจมตีครั้งล่าสุดนี้

รายงานในโซเชียลมีเดียระบุว่า หนึ่งในเป้าหมายอาจเป็นคลังกระสุนใกล้ฐานทัพอากาศอัลเนราบ (Al-Nayrab) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอาเลปโป

ภาพที่เผยให้เห็นว่าไฟลุกลามในพื้นที่นั้นได้ถูกเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์

ครั้งล่าสุดที่อิสราเอลถล่มซีเรียด้วยขีปนาวุธเกิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยอ้างว่าโจมตี “กองกำลังของอิหร่าน” รัฐบาลซีเรียประณามการโจมตีดังกล่าวโดยอ้างว่าได้คร่าชีวิตของทหารซีเรียสี่คนและบาดเจ็บอีกหกคน นอกเหนือไปจากการทำลายสนามบินนานาชาติดามัสกัส

ยังไม่มีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตหรือขอบเขตของความเสียหายในการโจมตีครั้งนี้ ซานารายงานว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นด้านวัตถุเท่านั้น