ตุรกีบูรณะมัสยิดยุคออตโตมันบนเส้นทางสายไหมโบราณ ละหมาดครั้งแรกหลังปล่อยร้าง 119 ปี

370
AA Photo

มัสยิดยุคออตโตมันในเมืองเอลาซิก (Elazığ) ทางภาคตะวันออกของตุรกี ได้เปิดทำการอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลังจาก 119 ปีถูกปล่อยร้าง และมีการละหมาดครั้งแรกในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาแห่งนี้ เดลี่ซาบะห์ สื่อตุรกีรายงาน

มัสยิดดาบาคาเนะ (Dabakhane) โบราณ อายุ 450 ปี ถูกเปิดใช้งานอีกครั้ง หลังได้รับการบูรณะโดยเทศบาลในเขตฮาร์ปุต (Harput)

หลังละหมาด นายกเทศมนตรีมุจาฮิด เยนิลมาซ (Mücahit Yanılmaz) กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า พวกเขาได้เป็นประจักษ์พยานวันแห่งประวัติศาสตร์ของฮาร์ปุต ซึ่งเป็นจุดบรรจบโบราณของอารยธรรมและวัฒนธรรมที่มีอายุย้อนหลังไปถึง 4,000 ปี

เขากล่าวว่า มัสยิดแห่งนี้ถูกทิ้งร้างและปล่อยให้เสื่อมโทรมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ตอนนี้มันได้รับการบูรณะและเปิดใหม่อีกครั้ง มันจะเป็นสถานที่สำหรับการเคารพภักดีต่อพระเจ้าอีกครั้ง

“เราภูมิใจในการเปิดมัสยิดดาบาคาเนะอีกครั้ง หลังจาก 119 ปี” เขากล่าว

มัสยิดซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของปราสาทฮาร์ปุต สะท้อนสถาปัตยกรรมออตโตมันในศตวรรษที่ 17 และได้รับการออกแบบและสร้างบนพื้นที่ 25 ตารางเมตรพร้อมโดมเดี่ยว

มีความเชื่อกันว่า มัสยิดดาบาคาเนะนั้นถูกใช้โดยนักเดินทางที่ใช้เส้นทางสายไหมอันเก่าแก่เมื่อหลายศตวรรษก่อนเนื่องจากตั้งอยู่บนเส้นทางโบราณ

อาร์ปุตเป็นเมืองประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของการตั้งถิ่นฐานโบราณที่ย้อนกลับไปในยุคหินเก่า (Paleolithic) อยู่ในบัญชีรายชื่อแหล่งมรดกโลกของยูเนสโก (UNESCO World Heritage Tentative) ในปี 2018