“ออกไปจากซีเรียก่อนเถอะ” รัสเซียสวนสหรัฐฯ ประกาศอยู่ในเวเนซุเอลานานเท่าที่ต้องการ

มาเรีย ซาคาโรว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย / ภาพ สปุตนิก

รัฐบาลทรัมป์ควรทำตามสัญญาของตัวเองที่จะถอนทหารออกจากซีเรีย ก่อนที่จะมาบอกผู้อื่นว่าอะไรควรจะทำหรือไม่ควรทำ กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวในการตอบโต้การคุกคามของวอชิงตันจากกรณีเวเนซุเอลา

“ก่อนที่พวกเขาจะได้พูดในแง่ทางกฎหมายต่อประเทศอื่นๆ ฉันแนะนำรัฐบาลสหรัฐฯ ให้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาคมระหว่างประเทศ” มาเรีย ซาคาโรว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวถึงคำมั่นสัญญาของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรีย อาร์ทีรายงาน

ซาคาโรว่า กล่าวว่า สหรัฐฯ กำลังทำตัวเหมือน “คาวบอยในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์” ซึ่งทำลายระบบระเบียบระหว่างประเทศด้วย “การเคลื่อนไหวที่วุ่นวายและพฤติกรรมที่คาดเดาไม่ได้” ซาคาโรว่ากล่าว

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียยืนยันเมื่อวันพุธ (27 มี.ค.) ว่า เครื่องบินทหารรัสเซียสองลำลงจอดที่เวเนซุเอลาจริง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงความร่วมมือทางทหารในปี 2011 เครื่องบินบรรทุกทหารรัสเซีย 100 นายและสิ่งของ 35 ตัน

วอชิงตันไม่พอใจอย่างมากต่อการมาถึงของกองทหารรัสเซีย และประณามว่าเป็น “การยั่วยุที่ไม่จำเป็น” ก่อนที่ทรัมป์จะเตือนรัสเซียว่า “ตัวเลือกทั้งหมดถูกเตรียมไว้แล้ว” เมื่อพูดถึงการเตะรัสเซียออกไปจากเวเนซุเอลา

การคุกคามและการแทรกแซงทางทหารของอเมริกาในเวเนซุเอลานั้นมีมานานกว่ารัสเซีย เป็นเวลาหลายเดือนแล้วนับตั้งแต่ที่วอชิงตันสนับสนุนการอ้างสิทธิ์ของ ฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านที่ประกาศตนเองเป็นประธานาธิบดีชั่วคราว เพื่อยึดอำนาจ ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ที่มาจากการเลือกตั้ง

การถอนกองทหารสหรัฐออกจากซีเรียที่ทรัมป์ระบุว่า “เร็วๆ นี้” ได้ลากยาวมาเป็นเวลาหนึ่งปีแล้ว จนที่สุดแผนการถอนตัวก็ออกมาแบบจนตรอกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วที่ทำเนียบขาวประกาศว่ากองทหารเริ่มกลับบ้าน อย่างไรก็ตามแผนคงทหารสหรัฐ 2,000 นายให้ประจำการที่ซีเรียก็ได้ถูกแก้ไขเพื่องัดออกมาใช้ แต่หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากสื่อมากมายเกี่ยวกับขนาดของกองกำลังที่จะอยู่ในประเทศที่ถูกทำลายอย่างรุนแรงแห่งนี้ ล่าสุดทรัมป์ยืนยันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าทหารสหรัฐ 400 คนจะยังคงอยู่ในซีเรีย – โดย 200 คนในภาคเหนือ และ 200 คนในพื้นที่อัล-ตันฟ์ ดินแดนซีเรียที่ครอบครองโดยสหรัฐฯ พื้นที่นี้เป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐฯ และค่ายผู้ลี้ภัยรุกบาน

ตามรายงานของสำนักข่าวทาสส์ของรัสเซีย ซาคาโรว่ายังกล่าวด้วยว่า ผู้เชี่ยวชาญทางทหารของรัสเซียจะยังคงอยู่ในเวเนซุเอลาตราบเท่าที่รัฐบาลของประเทศนี้ต้องการ

“ นานเท่าไหร่? ตราบใดที่พวกเขาต้องการ และตราบเท่าที่รัฐบาลเวเนซุเอลาต้องการพวกเขา มันเป็นการดำเนินการตามข้อตกลงทวิภาคี” ซาคาโรว่าตอบคำถาม