เดือดหนัก! ปาเลสไตน์ตายแล้ว 4 ครบรอบ 1 ปี “ประท้วงกาซา” ยิงจรวดเอาคืน อิสราเอลโต้ด้วยปืนใหญ่

© AP Photo / Adel Hana Via Sputnik

จรวด 5 ลูกถูกยิงออกจากฉนวนกาซาไปยังฝั่งอิสราเอลในวันอาทิตย์ (30 มี.ค.) หลังจากทหารอิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์สี่คนบริเวณชายแดนในการประท้วงครั้งใหญ่ครบรอบ 1 ปีประท้วงกาซา เรียกร้องสิทธิหวนคืนสู่มาตุภูมิ

ยังไม่มีกลุ่มต่อสู้ใดของชาวปาเลสไตน์ออกมาอ้างความรับผิดชอบ แม้ว่าพวกเขาดูเหมือนจะตอบโต้การเสียชีวิตของผู้ประท้วง โกลบอลนิวส์รายงาน

ตั้งแต่วันเสาร์ ชาวปาเลสไตน์เรือนหมื่นได้รวมตัวกันที่ชายแดนฉนวนกาซา ในวาระครบรอบ 1 ปีแคมเปญต่อต้านการยึดครองของอิสราเอลและเรียกร้องสิทธิหวนคืนสู่มาตุภูมิ (Great March of Return) ที่เปิดตัวเมื่อหนึ่งปีก่อน

ผู้ประท้วงส่วนใหญ่รักษาระยะห่างจากชายแดนแม้ว่า จะมีกลุ่มนักเคลื่อนไหวเล็กๆ เดินเข้ามาในรั้วรอบนอกแล้วขว้างก้อนหินและวัตถุระเบิดไปยังกองทหารอิสราเอลในอีกด้านหนึ่ง ทหารอิสราเอลงตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตาและเปิดฉากยิงคร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์ไป 4 คน และบาดเจ็บ 64 ราย โกลบอลนิวส์ระบุ

ก่อนหน้านี้ “อิสลามิกญิฮาด” กลุ่มติดอาวุธของชาวปาเลสไตน์ ได้ขู่ว่าจะเปิดฉากสงครามกับอิสราเอล หากพลเรือนชาวปาเลสไตน์ถูกสังหารระหว่างการประท้วงครั้งนี้ สปุตนิกรายงาน

ล่าสุดตามรายของสปุตนิก กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ประกาศว่า รถถังของพวกเขาได้ยิงปืนใหญ่โจมตีฐานทางทหารของฮามาสหลายแห่งในฉนวนกาซาเพื่อตอบโต้การยิงจรวดนี้