“สหรัฐฯจะต้องเลือกระหว่างตุรกีกับผู้ก่อการร้าย” อังการาสวนคืนคำขู่ “ไมก์ เพนซ์”

342

รองประธานาธิบดีของตุรกีกล่าวว่า สหรัฐฯ จะต้องเลือกระหว่างการเป็นพันธมิตรกับหุ้นส่วนนาโต้ที่ซื่อสัตย์ หรือเข้าข้างผู้ก่อการร้าย หลัง นายไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ออกมาข่มขู่ให้อังการาต้องเลือกเครื่องบินรบ F-35 และการยังคงอยู่ในพันธมิตรนาโต้ แทนการซื้อ S-400 ของรัสเซีย

“สหรัฐอเมริกาต้องเลือก ว่าตนยังคงต้องการที่จะเป็นพันธมิตรของตุรกี หรือสร้างความเสี่ยงต่อมิตรภาพของเรา โดยการเข้าร่วมกองกำลังกับผู้ก่อการร้าย เพื่อบ่อนทำลายพันธมิตรนาโต้ของตนในการป้องกันประเทศหรือไม่? “ ฟุอาด โอคไต (Fuat Oktay) รองประธานาธิบดีตุรกี ทวีตตอบโต้ นายไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิดีสหรัฐอเมริกา

ก่อนหน้านี้ ไมก์ เพนซ์ ได้ข่มขู่ตุรกีให้ต้องเลือกระหว่างการเป็นพันธมิตรนาโตที่สำคัญ หรือสร้างความเสี่ยงด้วย “การตัดสินใจที่ประมาท” ในการเดินหน้าซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย

“ตุรกีต้องเลือก ว่าตนยังคงต้องการจะเป็นหุ้นส่วนสำคัญของพันธมิตรทางทหารที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์หรือไม่ หรือว่าต้องการสร้างความเสี่ยงต่อความมั่นคงในการเป็นหุ้นส่วนนั้น โดยการตัดสินใจแบบไม่ยั้งคิดที่อาจบ่อนทำลายความเป็นพันธมิตรนาโต้ของเรา?” เพนซ์ ทวีตเมื่อวันพุธ (3 มี.ค.) จากที่ประชุมสุดยอดนาโตในวอชิงตัน

การปะทะทางทวิตเตอร์ระหว่างนักการเมืองชั้นนำของสองประเทศปะทุขึ้นสองวันหลังจากเพนตากอนหยุดส่งอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินขับไล่ F-35 ไปยังตุรกี โดยแจ้งชัดเจนว่าจะไม่มีการส่งมอบอีกเว้นแต่ตุรกีจะยกเลิกการซื้อยุทโธปกรณ์ของรัสเซีย

ตุรกีซึ่งเป็นหุ้นส่วนสำคัญในโครงการ F-35 เตือนสหรัฐอีกครั้งในวันพุธว่า การซื้อ S-400 นั้นเป็น“ ข้อตกลงที่เสร็จสิ้นไปแล้ว” อาร์ทีรายงาน

“ S-400s จะไม่ถูกรวมเข้ากับระบบของนาโต้” เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี กล่าวเมื่อวันพุธ โดยเขาสนับสนุนการจัดตั้งหน่วยงานทางเทคนิคหลายฝ่ายซึ่งจะทำให้ระบบการป้องกันทางอากาศ “ ไม่เป็นภัยคุกคาม” ต่อ F-35 หรือระบบนาโต้อื่น ๆ นอกจากนี้เขายังพูดเป็นนัย ๆ ว่าปัญหานี้น่าจะได้รับการแก้ไขระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ แอร์โดกัน